Sản xuất thông minh

Robot công nghiệp để sản xuất chất lượng cao

Ứng dụng robot công nghiệp vào lĩnh vực sản xuất hàng hóa trong thời điểm hiện tại đã là một việc “xưa như trái đất”. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở sản xuất thông thường, robot và những ứng dụng của nó còn được các kỹ sư nâng cấp để tham gia vào lĩnh vực sản xuất chất lượng cao. Mời quý vị cùng QTCo điểm qua một vài ví dụ điển hình về việc robot đã thay đổi những gì trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao của thế giới.

Vị trí của robot công nghiệp trong các ngành công nghệ cao

Một quốc gia hay một vùng lãnh thổ sẽ được đánh giá là nước phát triển hay đang phát triển dựa theo việc khu vực này có sở hữu hay là không những khối ngành sản xuất chất lượng cao. Thật vậy, những nước như Mỹ, Anh hay Trung Quốc… được gọi là những nước phát triển bởi họ đều là những cường quốc có rất nhiều ngành công nghiệp lõi như cơ khí chính xác, luyện kim, công nghệ vi tính hay công nghệ robot công nghiệp… 

Các ngành công nghệ cao hay sản xuất chất lượng cao được hiểu là những khối ngành có hàm lượng chất xám đầu tư rất lớn. Muốn nắm giữ những khối ngành này, doanh nghiệp hay quốc gia cần có một nền tảng rất vững vàng về nghiên cứu khoa học, công nghệ… và cả một lượng tài chính lớn để duy trì và phát triển. Tuy cần rất nhiều điều kiện để có thể duy trì và phát triển nhưng bù lại, công nghệ cao cũng đem lại rất nhiều lợi ích về kinh tế và chính trị cho đơn vị sở hữu.

 Vị trí của robot công nghiệp trong các ngành công nghệ cao
Vị trí của robot công nghiệp trong các ngành công nghệ cao. Ảnh: Internet

Robot công nghiệp cũng là một sản phẩm tiêu biểu của khối ngành công nghệ cao – công nghệ robot. Và hiển nhiên, nó cũng có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của các ngành sản xuất chất lượng cao. Có thể nói, hiện tại, sự phát triển của các ngành công nghệ cao – đặc biệt là khối ngành sản xuất – gần như không thể tách rời khỏi công nghệ robot.

Các cánh tay hay các hệ thống robot công nghiệp đã hỗ trợ và làm rất nhiều công tác thay thế sức lao động của con người. Đó có thể là các thao tác trực tiếp trên dây chuyền sản xuất, công tác giám sát tính quy chuẩn của sản phẩm trên cả hai tiêu chí chất và lượng; Hoặc đó cũng có thể là việc hỗ trợ con người hoàn thiện những công tác có tính nguy hiểm lớn hoặc độ chính xác cao… Dù ở trong vai trò nào, robot công nghiệp cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

=>> Xem thêm: 10 ứng dụng Robot công nghiệp phổ biến

Ứng dụng robot công nghiệp trong sản xuất chất lượng cao

Hiện nay, có rất nhiều ngành sản xuất công nghệ cao trên toàn cầu, tuy nhiên, QTCo chỉ giới thiệu đến quý vị một số khối ngành điển hình, đó là sản xuất ô tô, cơ khí chính xác và sản xuất linh kiện điện tử.

Robot công nghiệp trong ngành sản xuất ô tô

Sản xuất ô tô là một ngành sản xuất chất lượng cao mà không phải bất cứ một quốc gia nào cũng có thể nắm giữ và sản xuất hàng loạt. Trong lĩnh vực này, robot công nghiệp có vai trò rất lớn trong suốt quá trình sản xuất và hoàn thiện một sản phẩm ô tô trước khi đến tay người tiêu dùng.

 Ứng dụng robot công nghiệp trong sản xuất chất lượng cao
Ứng dụng robot công nghiệp trong sản xuất chất lượng cao. Ảnh: Internet

Cụ thể, robot công nghiệp đảm nhiệm các công tác như lắp ráp linh kiện từ các linh kiện rời; hàn cơ khí thân, vỏ; sơn tĩnh điện, bơm keo và sơn phủ; mài, cắt, gia công, cấp phôi hoàn thiện linh kiện thành phần; vận chuyển các bộ phận tới các mắt xích dây chuyền trong nhà máy… 

=>> Khám phá: Vai trò của tự động hóa trong nhà máy sản xuất công nghiệp?

Robot công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí chính xác

Cơ khí chính xác là một trong những lĩnh vực góp phần “khai sinh” ra ngành công nghiệp robot, do đó, những ứng dụng của robot công nghiệp được áp dụng hỗ trợ khối ngành này là rất trực tiếp. Đó chính là đảm nhiệm rất nhiều công tác có tính nguy hiểm cao nếu con người tự thực hiện, việc này đảm bảo cho người lao động sẽ có môi trường làm việc an toàn hơn.

Có thể kể đến một số công việc như rót phôi vào khuôn, cắt, mài nguyên liệu, rèn, đúc, giũa, uốn phôi kim loại, vận chuyển phôi giữa các công tác mắt xích… Tất cả những công đoạn đó hiện nay đều được robot công nghiệp thay thế cho sức người trong quá trình sản xuất.

Robot công nghiệp hỗ trợ sản xuất linh kiện điện tử 

Linh kiện điện tử là một trong những khối ngành tạo nên những “bộ não” máy tính kiểm soát cả một dây chuyền sản xuất của bất cứ một nhà máy, một xí nghiệp nào. Do vậy, những thành phẩm được tạo ra cần có một sự chính xác tuyệt đối, và đương nhiên, robot công nghiệp cũng góp sức tạo nên những sản phẩm tuyệt vời này.

Ngoài việc thao tác trên dây chuyền, các cánh tay robot còn đảm nhiệm công tác giám sát chất lượng sản phẩm. Bằng việc ứng dụng thị giác máy tính, các sản phẩm trên dây chuyền sẽ được dựng sơ họa 3D trên hệ thống máy tính công nghiệp. Từ hình ảnh đó, máy chủ sẽ so sánh với sản phẩm mẫu để phát hiện được các lỗi tồn tại để đưa ra phương án xử lý thích hợp.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button