Số hoá nhà máy

Lợi ích của tự động hóa trong ngành công nghiệp sản xuất

Lợi ích của tự động hóa trong ngành công nghiệp sản xuất

Tự động hóa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của nền công nghiệp sản xuất. Trong thời gian gần đây, công nghệ tự động hóa đã trở thành xu thế trong các hệ thống điều khiển công nghiệp. Nhờ có tự động hóa, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm đã có thay đổi tốt. Vậy tự động hóa là gì? Nó có ứng dụng như nào trong ngành công nghiệp sản xuất? Cùng tìm hiểu nhé!

Công nghệ tự động hóa
Công nghệ tự động hóa

Công nghệ tự động hóa là gì?

Tự động hóa – Automation Industry là công nghệ ứng dụng các hệ thống điều khiển hiện đại như máy tính, robot công nghiệp để vận hành các thiết bị điện tử. Khi áp dụng tự động hóa, hệ thống sản xuất sẽ tự động vận hành mà không cần hoặc cần rất ít sự góp mặt của con người. Có thể thấy hiện nay, trong nhiều nhà máy sản xuất, các công việc mà do con người đảm nhiệm đã dần được thay thế bằng các dây chuyền lắp ráp robot.

Tự động hóa được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất, vận chuyển. Bên cạnh đó, các hệ thống quốc phòng cũng đang có xu hướng đẩy mạnh tự động hóa. Ngày nay, tự động hóa đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau. Như là tích hợp, cài đặt, mua sắm hay bảo trì, tiếp thị bán hàng.

Công nghệ tự động hóa
Công nghệ tự động hóa

Công nghệ tự động hóa mang đến lợi ích gì cho ngành công nghiệp sản xuất?

Tự động hóa được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt phải kể đến công nghiệp sản xuất.

Tăng năng suất sản xuất

Với tự động hóa, máy móc có thể hoạt động liên tục 24/24 giờ mà không cần phải nghỉ ngơi như con người. Không chỉ vậy, so với hoạt động thủ công, tự động hóa có dây chuyền tự động vận hành với vận tốc nhanh hơn rất nhiều lần. Chính vì vậy, nó cải thiện năng suất làm việc rõ rệt. Đây là lý do chính mà các doanh nghiệp, nhà máy hiện nay đều ứng dụng tự động hóa vào hệ thống sản xuất của mình.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Trước khi vận hành, các thiết bị tự động hóa đều được lập trình trước, mọi thông số về sản phẩm đều được cung cấp. Vì vậy, trong quá trình sản xuất và thành phẩm đều đạt chất lượng tốt, ít có lỗi xảy ra. Ngoài ra, hệ thống máy làm việc đồng nhất còn mang đến nguồn sản phẩm có độ đồng đều cao nhất. Những sai sót được giảm thiểu tối đa sẽ giúp doanh nghiệp giảm được một khoản chi phí lớn. Bao gồm các chi phí về nguyên vật liệu, chi phí về sản xuất, chi phí về sửa lỗi sản phẩm hay chi phí đền bù…

Giảm chi phí nhân công

Sự tham gia của máy móc với vận tốc làm việc năng suất sẽ làm giảm sự tham gia của con người. Đây là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí nhân công. Từ đó, có chi phí nâng cấp chất lượng sản phẩm, máy móc. Bên cạnh đó, trong quy trình sản xuất có nhiều công đoạn nguy hiểm đối với con người. Công nghệ tự động hóa khi này sẽ thay thế, đảm bảo an toàn lao động các cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, khi máy móc đảm nhiệm những công việc khó, nguy hiểm, nguồn nhân công sẽ được điều chỉnh sang những vị trí chủ động. Ở đây họ được tiếp cận với công nghệ, được học cách điều khiển máy móc, nâng cao trình độ.

Mang đến sự linh hoạt trong sản xuất

Quy trình sản xuất bao gồm nhiều công đoạn, dây chuyền khác nhau. Khi con người làm việc, chỉ cần một bộ phận xảy ra vấn đề thì cả quy trình sản xuất có thể phải ngưng đọng lại. Điều này mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, từ khi có tự động hóa, vấn đề này đã dần được khắc phục.

Khi có vấn đề xảy ra, bạn chỉ cần lập trình lại là hệ thống có thể hoạt động trở lại bình thường. Độ tùy biến cao của công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao độ linh hoạt trong sản xuất.

Nâng cao vị thế cạnh tranh

Một trong những lợi ích tuyệt vời của tự động hóa đó chính là giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đứng trên cương vị là người tiêu dùng, bạn đương nhiên sẽ lựa chọn sản phẩm chất lượng có giá thành rẻ hơn.

Một cơ sở sản xuất khi ứng dụng tự động hóa có thể tăng năng suất, giảm chi phí nguyên vật liệu, chi phí sửa lỗi và chi phí nhân công, từ đó, giá thành sản phẩm giảm, thu hút được khách hàng. Nếu ứng dụng một cách hiệu quả tự động hóa, doanh nghiệp có thể tạo ra những bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

ứng dụng tự động hóa
ứng dụng tự động hóa

Công nghệ tự động hóa đã đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở sản xuất công nghiệp. Thật không sai khi nói tự động hóa là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, tự động hóa chỉ phát huy những công dụng to lớn khi doanh nghiệp biết áp dụng đúng cách, hiệu quả. Và trên đây là những thông tin khái quát về tự động hóa cũng như lợi ích của nó trong nền công nghiệp sản xuất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button