Nhà máy thông minh

Bật mí những đặc trưng của mô hình nhà máy thông minh

[dropcap]H[/dropcap]iện nay sự ra đời của mô hình nhà máy thông minh hay còn gọi là Smart Factory đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực sản xuất. Nó đã tạo ra bước đột phá tăng trưởng cho doanh nghiệp để hướng tới một nền sản xuất hiện đại và thông minh. Vậy những đặc trưng của nhà máy thông minh là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các đặc trưng của nhà máy thông minh

Mô hình nhà máy thông minh đã giúp các doanh nghiệp thu thập dữ liệu có định hướng để góp phần kiểm soát được các mặt như chất lượng, chi phí và tiến độ giao hàng trên toàn bộ chuỗi giá trị. Từ đó giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp và giúp họ có thể mở rộng được ra các thị trường không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Sở dĩ có được điều đó bởi lẽ nhà máy thông minh hội tụ được các đặc trưng sau:

Nhà máy thông minh có những đặc trưng nào nổi bật?
Nhà máy thông minh có những đặc trưng nào nổi bật?

Tính toàn diện

Hệ thống báo cáo thông minh (Business Intelligence) là sự kết nối và phân tích chuyên sâu các dữ liệu thu thập được tại tầng vận hành nhằm tạo ra những lát cắt trực quan bằng biểu đồ về tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bức tranh toàn cảnh này sẽ giúp nhà quản lý có thể điều hành công việc từ xa một cách dễ dàng và ra các quyết định chiến lược một cách nhanh chóng.

Thông minh

Các thiết bị thông minh được sử dụng phổ biến trong nhà máy thông minh như thiết bị RFID, thiết bị cảm biến, thiết bị quét mã QR Code… Từ đó giúp thu thập dữ liệu trực tiếp trong quá trình sản xuất cũng như vận hành được tốt nhất, phục vụ việc quản lý các dây chuyền sản xuất, chuỗi logistic, kho, chuỗi hàng hóa…

Nha may thong minh buoc dot pha trong cuoc cach mang cong nghe 4.0
Nhà máy thông minh-bước đột phá trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Sự tối ưu hóa

Những thế hệ nhà máy thông minh được hội tụ các yếu tố về công nghệ, tri thức, con người đã tạo ra một sức mạnh vượt trội về năng lực cũng như chất lượng sản xuất. Không chỉ dừng lại ở đó nó còn có khả năng tối ưu hóa về mặt chi phí và kể cả về mặt tiến độ giao hàng.

Sự kết nối

Đây được coi là một trong những đặc trưng nổi bật nhất của Smart Factory so với những mô hình nhà máy trước đó. Nổi bật trong đó là hệ thống mạng lưới internet vạn vật trong công nghiệp hay còn gọi IIoT được xem là xương sống trong khâu kết nối dữ liệu từ tầng máy móc vận hành đến tầng công nghệ thông tin.

Song song với OPC – UA, một sự kết nối giữa máy móc – phần mềm sẽ càng dễ dàng được mở rộng hơn để giúp xử lý các dữ liệu thành các những thông tin quan trọng cho mục đích giám sát và quản lý sản xuất. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ có thể kết nối và liên tục xử lý được các dữ liệu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tới các nhà cung cấp, khách hàng nhằm thúc đẩy hiệu quả nhanh chóng.

Ket noi dac trung noi bat nhat cua Smart Factory
Kết nối-đặc trưng nổi bật nhất của Smart Factory

Tự động hóa

Cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ với sự ra đời của hệ thống máy móc thông minh cùng các robot công nghiệp và những chiếc xe tự hành AGV đã góp phần mở rộng và nâng cao khả năng tự động hóa nhà các nhà máy sản xuất hiện nay. Đó là việc con người sẽ gần như không phải tham gia hoặc rất ít tham gia vào việc vận hành quá trình sản xuất.

Trực quan hóa

Trực quan hóa dữ liệu có mục tiêu chính là truyền đạt thông tin một cách hiệu quả tời người đọc thông qua những phương tiện đồ họa. Tại các nhà xưởng, toàn bộ dữ liệu từ hệ thống dây chuyền máy móc được ghi nhận ngay lập tức trên máy tính bảng công nghiệp hoặc được ghi nhận trên các màn hình số cỡ lớn. Việc này không chỉ có tác dụng giúp những nhà quản lý mà mà ngay cả những người công nhân cũng có thể cập nhật được tình hình sản xuất mỗi ngày một cách nhanh chóng và nó giúp cho việc xử lý các sự cố bất thường được kịp thời nhất. Mặt khác, toàn bộ dây chuyền cũng như quá trình sản xuất còn được trực quan hóa tại các phòng điều hành, việc này sẽ giúp việc theo dõi và kiểm soát tổng thể mọi hoạt động tại nhà xưởng trong thời gian thực từ xa được dễ dàng hơn.

Số hóa

Với mô hình nhà máy thông minh thì hệ thống MES  và hệ thống ERP được xem là hai nền tảng công nghệ không thể thay thế. Nó giúp số hóa toàn bộ quy trình quản trị lõi cũng như toàn bộ hoạt động vận hành trong nhà máy để tạo ra một dòng chảy xuyên suốt giữa những phòng ban chức năng với xưởng sản xuất.

Thời gian thực

Việc kết nối đa chiều giữa hệ máy móc – thiết bị  và cả con người đã tạo ra một nhà máy sản xuất thông minh có sự điều hành và cả sự giám sát trong thời gian thực. Từ đó giúp cho các doanh nghiệp giải quyết được các bài toán về sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn, tối ưu hóa hiệu suất thiết bị tổng thể và giúp quản lý chuỗi cung ứng được chặt chẽ hơn.

Sự linh hoạt

Đặc trưng này thể hiện ở điểm đó là khi có biến động thị trường thì những nhà máy thông minh có thể thích nghi và có thể đáp ứng một cách linh hoạt về việc bố trí nhà xưởng mà nó còn đảm bảo những yêu cầu về cân đối năng lực sản xuất cũng như thời gian thực hiện.

Chủ động

Tại các nhà máy thông minh thì “dự đoán” và “lập kế hoạch” được xem là hai khả năng ưu việt ứng dụng triệt để trong nghiệp vụ bảo trì, quản lý chất lượng và quản lý vật tư. Các đặc điểm này đã giúp chuyển đổi nhà máy sản xuất lên một cấp độ cao hơn đó là từ thụ động sang chủ động.

Có thể thấy mô hình nhà máy thông minh được xem là hướng đi tất yếu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 như hiện nay. Song để có thể triển khai mô hình này một cách có hiệu quả nhất thì phải cần cả một kế hoạch vô cùng chỉnh chu và bài bản. Để có thể hiểu rõ hơn về mô hình này hoặc bạn cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi nhé.

Máy tính nhúng trong sản xuất công nghiệp

Máy tính nhúng trong sản xuất công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button