Nhà máy thông minh

Nhà máy sản xuất cá ứng dụng dây chuyền tự động hóa

Do sự phát triển như vũ bão của nền công nghiệp chế biến. Nên công nghệ chế biến thực phẩm theo cách truyền thống đã không còn phù hợp. Chất lượng cuộc sống đang không ngừng tăng lên. Tạo ra những áp lực vô hình đến ngành chế biến thực phẩm. Vấn đề đặt ra bây giờ là không chỉ tạo ra bao nhiêu mà còn tạo ra với chất lượng như thế nào.Chính vì vậy, giải pháp bức thiết hàng đầu là đầu tư hệ thống sản xuất tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nhà máy sản xuất cá ứng dụng dây chuyền tự động hóa.

Tự động hóa trong nhà máy sản xuất cá là gì?

Tự động hóa, tên tiếng anh là Automation. Được hiểu là công nghệ sản xuất mà trong đó các quy trình được thực hiện bởi các máy móc hiện đại. Trong dây chuyền sản xuất cá, thì tự động hóa được hiểu là các công đoạn trong sản xuất đều tự động thông qua máy móc.

Nhà máy sản xuất cá ứng dụng công nghệ 4.0
Nhà máy sản xuất cá ứng dụng công nghệ 4.0

Từ khâu nhập nguyên liệu đến việc phân loại, công đoạn sản xuất và cuối cùng là đóng gói đều do máy móc thực hiện. Mọi tiến trình đều được lập trình sẵn thông qua bộ vi xử lý trung tâm.

Nhìn chung dây chuyền tự động hóa trong nhà máy chế biến cá sẽ gồm những thành phần chính dưới đây:

 • Các dòng robot công nghiệp.
 • Biến tần, Drive và servo.
 • PLC – HMI.
 • LCD, LED.
 • Các loại cảm biến (cảm biến nhiệt, hành trình, áp suất, nồng độ…)
 • Động cơ.
 • Hệ thống thủy lực.
 • Hệ thống dây dẫn.
 • ……

Những yêu cầu trong thiết kế hệ thống tự động hóa trong nhà máy sản xuất cá

Thiết kế dây chuyền sản xuất tự động hóa trong nhà máy sản xuất cá cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Quy trình vận hành chính xác, cảm biến hoạt động nhạy và nhanh.
 • Cơ chế điều khiển liên kết đến hệ thống cảnh báo và tự động dừng phải chính xác nhất.
 • Phải trang bị thêm hệ thống chống nhiễu sóng xung quanh.
 • Ccs module cho hoạt động điều khiển cần hoạt động tốt trong các môi trường chế biến thực phẩm. Các máy hoạt động phải đảm bảo chống rung, lắc ồn, tránh nhiễm hơi ẩm..
 • Các công việc như thu thập dữ liệu, phân tích và phản hồi tín hiệu phải được điều khiển tập hợp tại vi xử lý trung tâm. Đặc biệt, việc truyền tín hiệu được thực hiện qua hệ thống internet.

>> Xem thêm : Giới thiệu về việc triển khai AI trong sản xuất

Nhà máy sản xuất cá ứng dụng dây chuyền tự động hóa có lợi ích gì?

Trong nền công nghiệp hiện đại không thể thiếu được sự tự động hóa. Đây được coi là xu hướng tất yếu trong thời kỳ công nghiệp hóa bùng nổ. Không chỉ là vấn đề tự động hóa mà còn tiến đến thời đại số hóa.

Tự động hóa, ngày nay làm thay đổi bản chất, bộ mặt nền kinh tế rõ rệt và theo hướng tích cực. Dây chuyền tự động hóa trong nhà máy sản xuất cá giúp cải thiện nhiều mặt cho các doanh nghiệp.

Nhà máy sản xuất cá ứng dụng công nghệ 4.0
Nhà máy sản xuất cá ứng dụng công nghệ 4.0

Tăng năng suất tối ưu cho nhà máy sản xuất cá

Các cài đặt trong quá trình vận hành thiết bị giúp cắt giảm tối đa thời gian chu kỳ của từng công đoạn. Việc làm thủ công truyền thống khá mất thời gian mà năng suất thu được lại không đáng kể. Khi máy móc được sử dụng thì công việc trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Con người chỉ cần giám sát các công đoạn qua bảng điều khiển.

robot cong nghiep 1
Nhà máy sản xuất cá ứng dụng dây chuyền tự động hóa 5

Cải thiện chất lượng thực phẩm

Nhờ các cài đặt thông số một cách chính xác nhất. Nên máy móc sẽ tạo ra những sản phẩm có độ đồng nhất rất cao. Và gần như không có bất kỳ sai sót nào. Máy móc còn giúp tăng khả năng dự đoán về chất lượng hàng hóa. Từ đó, nhà máy sản xuất cá có những định hướng, điều chỉnh kế hoạch phù hợp trong tương lai.

Giảm chi phí thuê nhân lực, giải phóng sức lao động cho con người

Máy móc đã thay thế cho con người trong nhiều hoạt động. Hơn nữa còn được đánh giá cao hơn do vượt qua con người về tốc độ, sức chịu đựng, độ chính xác. Ngoài ra, tại những nơi nguy hiểm con người không thể làm việc, máy móc có thể được sử dụng thay thế.

Những công việc chân tay nặng nhọc sẽ không cần đến con người nữa. Thay vào đó họ sẽ tập trung đảm nhiệm các vai trò yêu cầu trình độ chuyên môn cao hơn. Các rủi ro ngắt quãng trong dây chuyền cũng được loại bỏ như nghỉ ốm, đi muộn… Ngoài ra cũng tiết kiệm được chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân sự.

Tối ưu thời gian vận hành quá trình sản xuất

 • Các máy móc có thể vận hành liên tục 24/7 mà rất ít xảy ra sự cố và không thấy “mệt” như con người. Các công đoạn được diễn ra liên lục, nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian.
 • Giảm chi phí sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường
 • Những lợi ích mà dây chuyền tự động hóa đem lại sẽ kéo theo chi phí sản xuất trong nhà máy sản xuất cá được giảm xuống. Khi đó, sản phẩm sẽ có tính cạnh tranh cao hơn do giá thành rẻ hơn. Góp phần giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường khốc liệt.

>> Xem thêm : Giải pháp máy tính công nghiệp

Kết luận

Trên đây là thông tin về nhà máy sản xuất cá ứng dụng dây chuyền tự động hóa. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dây chuyền tự động hóa trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button