Công nghiệp 4.0

Giải pháp quản lý sản xuất tốt nhất thời đại công nghệ industry 4.0

Hệ thống thực thi sản xuất MES – Giải pháp quản lý sản xuất tốt nhất thời đại công nghệ industry 4.0

Nhu cầu thị trường ngày càng cao đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất cần thúc đẩy quá trình vận hành hiệu quả hơn. Đặc biệt, sự ra đời của nền công nghiệp 4.0 là động lực lớn thúc đẩy sự linh hoạt trong sản xuất. Để đạt năng suất làm việc tối ưu trong cả môi trường quy mô lớn thì doanh nghiệp cần tiếp cận hệ thống quản lý hoạt động sản xuất thông minh như hệ thống thực thi sản xuất MES.

công nghệ industry 4.0
công nghệ industry 4.0

MES là hệ thống gì?

MES – Manufacturing Execution System là hệ thống quản lý sản xuất tập trung vào giám sát khu vực sản xuất, theo dõi chất lượng sản phẩm dựa trên thời gian thực. Mục đích thành lập hệ thống là nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh. Thông qua MES, doanh nghiệp có thể theo dõi tất cả dữ liệu sản xuất ngay tại thời điểm hoạt động, từ đó có thể tối ưu hóa sản xuất.

Không chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, dữ liệu, MES còn hỗ trợ quản lý hoạt động, vận hành trong nhà máy. MES theo dõi thu thập thông tin từ khâu phát hành đơn hàng đến công đoạn sản xuất, giao thành phẩm. Dưới đây là các nhiệm vụ chính MES đảm nhận:

  • Giám sát và thực thi đúng quy trình
  • Kiểm soát nguyên vật liệu được sử dụng trong quy trình sản xuất
  • Thu thập thông tin, dữ liệu liên quan đến sản xuất
  • Hướng dẫn doanh nghiệp cách quản lý công việc
  • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề và tối ưu hóa thủ tục sản xuất

Phần mềm quản lý MES và ERP có điểm gì khác nhau?

Cả MES và ERP đều được coi là xương sống của nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng phân vân không biết nên ứng dụng hệ thống nào. Thực tế, ERP là phần mềm được thiết kế nhằm hỗ trợ một quy trình đồng nhất với thông tin hoạt động kinh doanh. ERP thường đảm nhiệm việc quản lý lịch trình của doanh nghiệp như là sản xuất, giao nhận hàng, sử dụng vật liệu sản xuất…ERP tập trung làm việc theo khung thời gian ngày, tuần và tháng.

Trong khi đó, MES được thành lập để thúc đẩy và hỗ trợ quản lý các hoạt động sản xuất thông qua các báo cáo về các sự việc đã xảy ra theo khoảng thời gian

thực. Việc duy trì hoạt động ổn định cho nhà máy sản xuất cũng dựa trên thời gian thực. Việc áp dụng hệ thống quản lý nào còn phụ thuộc vào cơ cấu, quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp.

hệ thống thực thi sản xuất
hệ thống thực thi sản xuất

Hệ thống MES sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai?

Các sản phẩm ngày nay được sản xuất theo tính cá nhân hóa và cần đáp ứng được sự thay đổi liên tục từ nhu cầu thị trường. Và để làm được điều này thì các doanh nghiệp sản xuất cần tích hợp chặt chẽ hơn giữa quản lý vòng đời sản phẩm với quy trình sản xuất. Để tăng tốc độ giới thiệu, ra mắt sản phẩm mới, giúp tiết kiệm thời gian thì doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ từ một luồng dữ liệu định nghĩa sản phẩm liền mạch.

Bên cạnh đó, để đáp ứng sự thay đổi liên tục của nhu cầu thị trường đòi hỏi doanh nghiệp có thể tăng giảm, thay đổi gần như ngay lập tức hoạt động sản xuất của mình. Việc thay đổi, tăng giảm vẫn cần đảm bảo truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Chính vì những lý do này, hệ thống MES đã được thành lập và đóng vai trò là xương sống trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Và nó được dự đoán sẽ được ứng dụng rộng rãi và đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. Đặc biệt, MES và IOT sẽ được triển khai song song nhằm tạo ra một nền tảng linh hoạt, hỗ trợ sự phát triển của các chiến lược I4.0.

Mô hình mới của hệ thống thực thi sản xuất MES

Cách đây 10 năm, khi IT và OT vẫn còn khoảng cách lớn, hệ thống MES đã được triển khai với việc kết nối phức tạp từ nhiều dây nhợ. Và để khắc phục nhược điểm này, đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn, mô hình MES mới đã được xây dựng. Bằng việc thêm các chức năng gắn liền với chu kỳ phát hành, mô hình MES đã trở nên linh hoạt hơn. Người dùng có thể sử dụng trên cloud hoặc trên cơ sở.

Phần mềm quản lý MES đáp ứng được hai yêu cầu chính đối với quản lý hoạt động sản xuất. Một là khả năng hiển thị dữ liệu sản xuất theo thời gian thực ngay cả trong trường hợp dữ liệu chủ đến từ PLM hay ERP. Hai là khả năng làm việc linh hoạt, có thể mở rộng với nhiều ứng dụng cụ thể.

Industrial PC
Industrial PC

Hệ thống thực thi sản xuất MES ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý vận hành nhà máy. Áp dụng MES vào hệ thống, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời. Hiện nay, khi thời đại công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển, đặc biệt là sự ra đời của công nghệ IOT sẽ tạo điều kiện cho hệ thống MES phát triển nhanh chóng. Và trên đây là những thông tin cơ bản về phần mềm quản lý thực thi sản xuất chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc liên quan đến MES thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp nhé!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button