Smart Factory

Trí tuệ nhân tạo đang biến đổi ngành sản xuất như thế nào?

Cứ mỗi một giai đoạn trong lịch sử, con người lại có những phát minh làm thay đổi thế giới. Đó là tìm ra lửa, là đầu máy hơi nước, là than đá, dầu mỏ, điện và gần đây nhất là công nghệ máy tính – trí tuệ nhân tạo. Thật vậy, hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã làm “thay da đổi thịt” rất nhiều ngành nghề – đặc biệt là ngành sản xuất. Hãy cùng QTCo tìm hiểu xem trí tuệ nhân đã thay đổi ngành sản xuất như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé.

Trí tuệ nhân tạo – bước “đại nhảy vọt” của công nghệ 

Hiện tại, trong tiến trình phát triển chung của toàn cầu, tiến trình tự động hóa đã và đang là mục tiêu hướng tới của mọi doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc khối ngành sản xuất. Tiến trình này đang ngày càng được phổ biến rộng rãi nhờ sự vào cuộc của công nghệ máy tính, mạng internet cùng trí tuệ nhân tạo AI.

Nhờ sự phát triển của công nghệ máy tính và mạng internet, trí tuệ nhân tạo không còn là một công nghệ lõi “bí ẩn” chỉ có các nước giàu mới có thể sở hữu. Tuy nhiên, dù có được “phổ cập” nhờ tính “phẳng” của thế giới số nhưng nếu không có một nền móng khoa học vững chắc từ trước thì các nước đang phát triển cũng chỉ có thể sở hữu được các sản phẩm trí tuệ nhân tạo mà thôi.

Trí tuệ nhân tạo - bước “đại nhảy vọt” của công nghệ 
Trí tuệ nhân tạo – bước “đại nhảy vọt” của công nghệ 

Nhưng dù thế nào đi nữa, trí tuệ nhân tạo vẫn đã và đang góp phần biến đổi thế giới theo một chiều hướng tốt đẹp – một thế giới với sản xuất do máy móc thực hiện, con người chủ đạo trong điều khiển và giám sát. Từ đó, sức lao động của con người được giải phóng, môi trường làm việc của con người được đảm bảo và đời sống con người cũng sẽ được cải thiện. 

Đặc biệt, trong những lĩnh vực mà trí tuệ nhân tạo tham gia hỗ trợ, khối ngành sản xuất là khối ngành nhận được nhiều lợi ích nhất. Thật vậy, từ khi áp dụng trí tuệ nhân tạo vào các nhà máy, xí nghiệp, tiến độ tự động hóa sản xuất đã diễn ra vô cùng nhanh chóng. Trí tuệ nhân tạo đang thực sự là một nguồn năng lượng rất lớn để tạo ra một bước “đại nhảy vọt” cho ngành công nghiệp sản xuất.

=>> Xem thêm: Chọn máy tính công nghiệp cho môi trường sản xuất của bạn

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi của ngành sản xuất 

Để khẳng định trí tuệ nhân tạo đã làm thay đổi mạnh mẽ ngành sản xuất, QTCo sẽ gửi tới quý vị từng ví dụ cụ thể việc trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. 

Trí tuệ nhân tạo giải phóng sức lao động của con người

Ngành sản xuất là một trong những ngành sử dụng nhiều nhân công lao động bậc nhất. Một nhà máy hay một xí nghiệp có thể có từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn công nhân là điều hết sức bình thường. Chính bởi nhiều nhân công như vậy, cho nên, ngoài vấn đề lương bổng, doanh nghiệp chủ quản còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề khác thì dây chuyền mới sản xuất ổn định được.

  Trí tuệ nhân tạo giải phóng sức lao động của con người
Trí tuệ nhân tạo giải phóng sức lao động của con người

Tuy nhiên, khi trí tuệ nhân tạo được đưa vào sử dụng, ứng dụng này hỗ trợ máy móc tự hành, cùng với sự kết hợp của với cánh tay robot, các dây chuyền sản xuất sẽ hoàn toàn trở nên tự động hóa. Yếu tố con người giờ đây chỉ đóng vai trò kiểm soát và quản lý chung cho hoạt động của nhà máy. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng nhiều đến vấn đề nhân sự cũng như lương bổng của công nhân sản xuất nữa.

Trí tuệ nhân tạo nâng cao năng suất sản xuất

Năng suất sản xuất là một trong những yếu tố quyết định rất nhiều tới lợi nhuận của doanh nghiệp, do đó, việc làm thế nào để tăng năng suất là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn hướng tới. Và tất nhiên, hiện nay, trí tuệ nhân tạo cũng đang góp phần nâng cao năng suất sản xuất của mọi ngành công nghiệp.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo cùng cánh tay robot và máy tính công nghiệp là một tổ hợp làm tăng tốc độ sản xuất sản phẩm. Các thao tác được cánh tay robot thực hiện sẽ chính xác và nhanh chóng hơn rất nhiều so với thao tác của con người. Đặc biệt, máy móc sẽ luôn hoạt động 24/24, không cần nghỉ ca như con người, vì thế, năng suất sản xuất sẽ tăng lên rất nhiều.

=>> Tìm hiểu thêm: Top 5 nhà thông minh nổi tiếng nhất hiện nay

Trí tuệ nhân tạo kiểm soát chất lượng sản phẩm

Trí tuệ nhân tạo cùng thị giác máy tính đảm bảo chất lượng sản phẩm trên dây chuyền luôn được đảm bảo cả về chất và lượng. Cụ thể, các sản phẩm trên dây chuyền khi tới mỗi một công đoạn nhất định sẽ được quét qua mắt thần – thị giác máy tính. Những hình ảnh của sản phẩm sẽ được gửi về máy chủ và sau khi so sánh với sản phẩm mẫu, trí tuệ nhân tạo sẽ đưa ra lệnh giữ hay bỏ sản phẩm.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button