Công nghiệp 4.0Số hoá nhà máy

Industry 4.0 digital transformation là gì?

Industry 4.0 digital transformation là gì? Điểm khác biệt giữa chuyển đối số và số hóa

Digital Transformation 4.0 là khái niệm phổ biến trong thời gian gần đây. Xuất hiện trong thời đại internet bùng nổ, thuật ngữ này được dùng để miêu tả việc ứng dụng công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là trong việc vận hành sản xuất của doanh nghiệp. Nếu ứng dụng đúng cách, hiệu quả, hoạt động chuyển đổi số này sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi cách thức vận hành một cách toàn diện, có thể tối ưu hóa năng suất làm việc. Vậy khái niệm này có nghĩa là gì? Nó có điểm gì khác với số hóa? Cùng tìm hiểu nhé!

Digital transformation – Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào mọi khía cạnh của hoạt động doanh nghiệp. Mục tiêu của chuyển đổi số là đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của thị trường và sự tiến hóa liên tục của doanh nghiệp. Không chỉ đơn thuần là việc bán hàng, tiếp thị và cung cấp dịch vụ khách hàng như trong mô hình truyền thống, mà chuyển đổi số đề xuất một cách tiếp cận mới bắt đầu từ các quy trình chuyên nghiệp, từ cách suy nghĩ của doanh nghiệp để thu hút khách hàng.

Bằng cách áp dụng chuyển đổi số vào hệ thống, doanh nghiệp sẽ có cơ hội để tái định hình lại cách thức kinh doanh của mình. Quá trình này bắt đầu từ việc thay đổi tư duy và quan điểm, sau đó từ đó đánh giá tính phù hợp với thị trường hiện tại và đưa ra những cải tiến cần thiết. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tự hỏi về cách họ tương tác với khách hàng, cách triển khai sản phẩm và dịch vụ, từ đó tạo ra sự tương tác tốt hơn và tạo ra giá trị thực sự cho khách hàng và doanh nghiệp.

Digital transformation 4.0 có vai trò gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện tại, để duy trì tính cạnh tranh, doanh nghiệp cần trang bị khả năng thích ứng nhanh chóng đối với sự thay đổi liên tục của nhu cầu thị trường. Chuyển đổi số tập trung vào việc thu hút khách hàng, nó đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm khách hàng

Hiện nay, người tiêu dùng có vô số lựa chọn về sản phẩm. Bởi vậy, đối với một doanh nghiệp, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm hay dịch vụ mà còn phải đưa ra các tương tác, trải nghiệm làm hài lòng khách hàng.

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm của nhân viên

Ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động của doanh nghiệp còn giúp nhân viên có những trải nghiệm đơn giản, hiện đại hơn nhờ những thiết bị thông minh. Sự đầu tư vào lực lượng lao động là sự đầu tư thông minh. Bởi khi nhân viên làm việc năng suất hơn, gắn kết hơn sẽ mang đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Digital transformation giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất

Để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, đầu tiên, doanh nghiệp cần có hệ thống vận hành liền mạch. Và chuyển đổi số chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp sắp xếp hợp lý các quy trình công việc, quy trình kỹ thuật số, tạo ra hiệu quả làm việc.

Số hóa sản phẩm

Một trong những vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong nhà máy chính là sử dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Chuyển đổi số đưa doanh nghiệp đi đầu trong công nghệ với các thiết bị thông minh, tạo ra cơ sở hạ tầng hiện đại, đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục và nhanh chóng của người tiêu dùng.

Điểm khác nhau giữa industry 4.0 digital transformation, số hóa và digitalization

Trước kia, các doanh nghiệp thường lưu giữ hồ sơ trên giấy tờ. Khi muốn chia sẻ thông tin, dữ liệu, doanh nghiệp sẽ xử lý trên giấy tờ và đưa vào máy in. Sau đó, với sự ra đời của máy tính công nghiệp, việc ghi chép dữ liệu đã được số hóa – digitization. Đây là quá trình chuyển đổi thông tin ở thế giới thực sang kỹ thuật số. Số hóa giúp việc tìm kiếm, chia sẻ thông tin trong doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các hệ thống và quy trình kinh doanh vẫn được thiết kế theo kiểu truyền thống.

Trong khi đó, digitalization lại là quy trình sử dụng thông tin đã được số hóa để đơn giản hóa cách thức hoạt động, vận hành. Digitalization không làm thay đổi hình thức kinh doanh của bạn mà nó chỉ giúp phương thức kinh doanh nhanh hơn và tốt hơn. Nó tận dụng nguồn dữ liệu lớn giúp bạn có thể truy cập nhanh chóng và không bị bỏ sót.

Còn chuyển đổi số là quá trình sử dụng thông tin kỹ thuật số để thay đổi toàn diện mô hình của tổ chức kinh doanh. Chuyển đổi số đưa doanh nghiệp đi lùi một bước, để họ nhìn rõ hệ thống nội bộ của mình cũng như cách tương tác với khách hàng. Sau đó sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa liên tục các quy trình, bộ phận. Để tiếp cận với chuyển đổi số, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng, kết nối các dữ liệu với các giới hạn bên trong bên ngoài.

Digital transformation 4.0 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong đại dịch Covid 19 vừa qua, công nghệ chuyển đổi số đã được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn. Và để ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả, năng suất, bạn cần xây dựng cho doanh nghiệp một chiến lược cụ thể, khả thi, phù hợp với trạng thái hiện tại. Việc thực hiện chuyển đổi số cần từ từ theo từng bước, cố gắng hoàn thành các bước không vội vàng sẽ giúp doanh nghiệp thu được hiệu quả cao.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button