Nhà máy thông minh

Những yếu tố quan trọng để thiết lập nhà máy thông minh tại Việt Nam

Sự ra đời của nhà máy thông minh trong thời đại hiện nay là vô cùng quan trọng, nó góp phần nâng cao vị thế cạnh tranh, thúc đẩy lĩnh vực sản xuất phát triển nhanh chóng. Có thể thấy sự hội tụ của trí thông minh nhân tạo, sức mạnh tự động hóa và cả sự thay đổi về trình độ nhân sự đã tạo ra một Smart Factory hoàn thiện. Cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố quan trọng để thiết lập nhà máy thông minh tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu nhà máy thông minh là gì?

Sự ra đời của mô hình nhà máy thông minh được xem là một thành tựu lớn của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói riêng và cả toàn ngành công nghệ nói chung. Những đột phá về công nghệ tự động hóa đã góp phần thay đổi lớn về quy trình cũng như cách thức sản xuất ở các doanh nghiệp.

Mô hình nhà máy thông minh
Mô hình nhà máy thông minh

Ở đây bản chất của nhà máy thông minh chính là một môi trường mà máy móc cũng như các thiết bị sản xuất được hoạt động theo một quy trình tự động hóa tối đa. Trong đó có sự kết nối giữa con người và máy móc thông qua mạng internet và các thao tác sản xuất sẽ hoàn toàn được thực hiện tự động hóa.

Các yếu tố quan trọng để thiết lập nhà máy thông minh

Để xây dựng được mô hình nhà máy thông minh tại Việt Nam thì cần phải có các điều kiện sau:

Cập nhật và ứng dụng tự động hóa vào sản xuất

Đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất, nó chính là điều kiện tiên quyết tác động lớn tới việc xây dựng nhà máy thông minh ở Việt Nam hoặc ở bất cứ đâu. Khi đó để xây dựng được mô hình Smart Factory này thì nhà máy luôn luôn phải cập nhật các xu hướng mới nhất của công nghệ 4.0, hệ thông mạng Iot, mạnh vật lý, trí tuệ nhân tạo và cả điện toán đám mây.

Bên cạnh đó, mỗi lĩnh vực sẽ có các đặc thù riệng, vậy cần phải tùy theo từng lĩnh vực sản xuất khác nhau mà tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin liên quan tới lĩnh vực đó để có thể ứng dụng một cách phù hợp nhất. Ví dụ như đối với lĩnh vực gia công cơ khí thì cần tìm hiểu các dòng máy lập trình CNC, đồ gá tự động, các robot hàn tự động,…

Cần ứng dụng tự động hóa vào sản xuất khi xây dựng nhà máy thông minh
Cần ứng dụng tự động hóa vào sản xuất khi xây dựng nhà máy thông minh

=>> Xem thêm: Bạn biết gì về nhà máy thông minh – Smart Factory?

Trình độ công nghệ của nhân viên

Đến với mô hình nhà máy thông minh thì trình độ nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ để thiết lập được mô hình này thì nguồn nhân lực không chỉ cần phải đáp ứng về số lượng lao động mà nó còn phải hội tụ về trình độ công nghệ, tự động hóa để hoàn thành được những phần việc yêu cầu cao và phức tạp hơn nhiều.

Khi đến với mô hình này thì con người sẽ thay đổi vai trò từ lao động thủ công sang mức cao hơn đó là điều khiển và đưa ra các quyết định. Vì vậy, muốn đảm nhận tốt vai trò này thì nhân sự cần phải có trình độ cao để phân tích dữ liệu tốt và đưa ra các quyết định chính xác, nhanh chóng nhằm mục đích vận hành tối ưu quy trình sản xuất của nhà máy.

Yêu cầu về trình độ công nghệ khi thiết lập nhà máy thông minh
Yêu cầu về trình độ công nghệ khi thiết lập nhà máy thông minh

Một số yếu tố khác để thiết lập nhà máy thông minh

Ngoài 2 yếu tố quan trọng bên trên thì một số yếu tó sau sẽ ảnh hưởng tới quá trình xây dựng và thiết lập nhà máy thông minh. Đó là:

Kế hoạch tài chính

Để xây dựng được nhà máy thông minh thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một nguồn tài chính vững chắc và có chiến lược cụ thể cùng với một kế hoạch tài chính chi tiết. Tiếp theo đó là cần phải  khảo sát chi phí thật kĩ của các thiết bị tự động hóa có ý định đầu tư trên thị trường để bảo đảm việc sử dụng ngân sách được tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Mặt khác cũng cần dự phòng ngân sách để ứng phó với những rủi ro, thách thức trong toàn bộ quá trình xây dựng nhà máy thông minh.

Đồng bộ hóa giữa con người và máy móc

Để xây dựng được nhà máy thông mình thì giữa con người và máy móc cần phải có sự đồng bộ hóa. Việc đồng bộ hóa này sẽ giúp con người có đủ kiến thức để có thể điều khiển và kiểm soát mọi hoạt động của máy móc. Khi đó quá trình thiết lập nhà máy thông minh sẽ hiệu quả và diễn ra thuận lợi

=>> Tìm hiểu thêm: Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp

Công nghệ sản xuất thông minh

Một yếu tố cũng gảnh hưởng trực tiếp tới quá trình xây dựng và vận hành nhà máy thông mình đó chính là công nghệ sản xuất. Nếu công nghệ sản xuất thông minh có tốt thì nó mới giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất để từ đó góp phần tăng lợi nhuận cho nhà máy, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Công nghệ sản xuất thông minh
Công nghệ sản xuất thông minh

Công nghệ sản xuất thông minh sẽ bao gồm các phần như: robot công nghiệp, internet công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng. Nếu nhà máy thông minh tiếp cận được và ứng dụng được đầy đủ các yếu tố này vào quá trình sản xuất thì nó sẽ giúp cho việc sản xuất được hiệu quả và linh hoạt hơn.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã có thể hình dung được phần nào về các yếu tố thiết lập nhà máy thông minh. Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc nào cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button