Nhà máy thông minh

Giải pháp nhà máy thông minh – chìa khóa tiềm năng công nghệ 4.0

Việc sử dụng công nghệ như Internet of  Things( IoT), dây chuyền sản xuất tự động hoá, nhà máy thông minh,…đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước ta ngày một đi lên. Trong đó nhà máy thông minh ngày càng phát triển rộng rãi trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp nhà máy thông minh thông qua bài viết dưới đây.

Giải pháp máy thông minh - chìa khóa tiềm năng công nghệ 4.0
Giải pháp nhà máy thông minh – chìa khóa tiềm năng công nghệ 4.0

Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh là sự tiến hoá vượt bậc từ hệ thống sản xuất truyền thống sang hệ thống sản xuất tự động hoá, linh hoạt. Hệ thống này có thể kết nối, xử lý các dữ liệu liên tục trong quá trình vận hành. Nhà máy thông minh là sản phẩm hoàn hảo đứng đầu trên thị trường khi ứng dụng thành công công nghệ số vào trong sản xuất và kinh doanh.

Nhà máy thông minh có những tính năng nổi bật như: tự động hoá, kết nối, tối ưu hoá, minh bạch, rõ ràng và nhanh nhẹn. Mỗi tính năng của nhà máy thông minh đều mang trong mình vai trò khác nhau nhưng chúng luôn bổ trợ cho nhau để quá trình hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Tại sao giải pháp nhà máy thông minh ngày càng được ưa chuộng?

Chắc hẳn sống trong thời đại công nghệ 4.0 bạn đã từng nghe thấy cụm từ “ nhà máy thông minh”. Đúng vậy, các nhà sản xuất ngày nay đang tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất trong sản xuất sao cho vừa tiết kiệm chi phí vừa đạt năng suất cao.

Giải pháp đầu tiên của nhà máy thông minh chính là quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Với sự thành công của cuộc cách mạng công 4.0 việc chuyển đổi sẽ giúp các dữ liệu trên máy được đảm bảo, kết nối với nhau hơn. Hiệu quả sản xuất được nâng cao rõ rệt nhờ vào dây chuyền sản xuất tự động hoá. Cùng với đó là giảm được chi phí sản xuất, nguyên vật liệu và nhân sự. Đặc biệt nâng cao tri thức và chuyên môn cho từng bộ phận.

Giải pháp nhà máy thông minh
Giải pháp nhà máy thông minh

Giải pháp thứ hai chính là giải pháp quản lý năng lượng nhà máy. Nhờ vào giải pháp này điện năng tiêu thụ của nhà máy sẽ luôn nằm trong mức đảm bảo nhất. Cuối cùng là giải pháp quản lý nhà máy thông minh. Với giải pháp này các nhà sản xuất sẽ nắm rõ được chu trình sản xuất, sản phẩm lỗi, quản lý nhân sự,….

Chính vì vậy, giải pháp nhà máy thông minh ngày càng được ưa chuộng trên thị trường bởi nó đã đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà sản xuất. Không chỉ tối đa hoá hiệu quả hoạt động sản xuất mà còn nâng cao vị thế của nhà máy, tạo chỗ đứng vững chãi trên thị trường. Hơn nữa còn đi đầu trong xu hướng và là chìa khóa tiềm năng để mở cửa công nghệ 4.0 ngày nay.

=>> Xem thêm: Hướng đi nào cho mô hình Nhà máy thông minh trong năm 2021?

Máy tính công nghiệp Advantech- Sự lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp nhà minh thông minh

Nhà máy thông minh được coi là bước đột phá quan trọng trong công nghệ 4.0. Tuy nhiên các giải pháp nhà máy thông minh lại dẫn đầu xu hướng công nghệ số với những lợi ích nổi bật. Máy tính công nghiệp Advantech giúp bạn tích hợp các cơ sở dữ liệu ở nhiều máy khác nhau qua một nền tảng duy nhất. Dữ liệu phân tích và quản lý tập trung giúp các quản lý nắm bắt được thông tin quan trọng cũng như có thể xử lý kịp thời khi gặp những lỗi hay sự cố bất ngờ trong nhà máy.

Máy tính công nghiệp Advantech- Sự lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp nhà máy thông minh
Máy tính công nghiệp Advantech- Sự lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp nhà máy thông minh

Ngoài ra, máy tính công nghiệp Advantech còn có những chức năng nổi bật, cụ thể là

Quản lý KPI

Các KPI đạt được sẽ đo lường và so sánh các hiệu suất đạt được với thời gian thực. Không những vậy, còn thông báo, báo hiệu ngay lập tức khi gặp tình trạng lỗi, hỏng,…

Truy cập mọi lúc, mọi nơi

Khả năng truy cập các thiết bị di động, điện tử rất nhạy bén. Các nhà quản lý có thể vào bảng điều khiển xem xét, khai thác và nắm bắt được các thông tin chi tiết. Do đó nhà quản lý có thể chủ động hơn trong việc vận hành. Hỗ trợ các nhà quản lý tiếp cận từ xa một cách dễ dàng. Đồng thời đưa ra các quyết định chiến lược, kế hoạch, hành động phù hợp, chính xác.

Bảng điều khiển trực quan

Với bảng điều khiển này các nhà quản lý có thể dễ dàng nắm bắt được KPI hoạt động của nhà máy cũng như bảng điều khiển tùy chỉnh phù hợp. Bảng điều khiển trực quan bao gồm: sơ đồ, đồ thị, xu hướng, bảng và quá trình hoạt động.

Quản lý dữ liệu thời gian thực

Người dùng có thể xem được thời gian trong quá khứ và thời gian thực. Hỗ trợ và đưa ra các quyết định cho nhà quản lý dựa trên các dữ liệu và hiệu suất hoạt động hiệu quả.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu tới bạn những thông tin hữu ích về nhà máy thông minh. Hy vọng với bài viết này bạn có thể ứng dụng công nghệ 4.0 vào quá trình vận hành sản xuất của mình cũng như lựa chọn những giải pháp nhà máy thông minh phù hợp với quy mô và tổ chức của nhà máy. Hãy là những người đi đầu trong xu hướng công nghệ số và nắm bắt được chìa khoá tiềm năng công nghệ 4.0.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thng!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button