Smart FactorySản xuất thông minh

Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp

Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp

Các doanh nghiệp thường áp dụng mô hình nhà máy thông minh để giảm thiểu chi phí sản xuất, tối ưu quá trình vận hành, tiến tới sự phát triển an toàn và bền vững. Với những ưu điểm vượt bậc như thế thì nhà máy thông minh mang lại những ưu điểm gì cho nền sản xuất công nghiệp.

sản xuất công nghiệp
sản xuất công nghiệp

Giảm chi phí dành cho nhà máy

So với mô hình sản xuất truyền thống, nhà máy thông minh tối ưu hóa các quy trình sản xuất. Giờ đây, vai trò của con người trong các quy trình kiểm kê đã được thay thế hoàn toàn bằng cảm biến thông minh. Các thông tin về sản phẩm như nguyên liệu, thành phẩm, bán thành phẩm được kiểm kê dễ dàng, chính xác.  Nhờ sự liên hệ chặt chẽ giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp mà tình trạng kho hàng cũng được kiểm soát tốt. Doanh nghiệp có thể dự đoán và cảnh báo về lượng sản xuất để đưa ra các quyết định nhập hàng, đẩy hàng hay lựa chọn những nhà cung cấp uy tín với giá thành tốt hơn. Bên cạnh đó, trong mô hình nhà máy thông minh các máy móc được liên kết với hệ thống để doanh nghiệp có thể nắm rõ tình trạng máy móc, thời gian bảo hành giúp giảm chi phí cho sửa chữa, bảo hành.

Tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp

Quá trình sản xuất trong nhà máy thông minh sẽ được tự động hóa và chịu ít sự can thiệp của con người. Mô hình này khi được áp dụng vào các nhà máy sẽ làm hạn chế những nguyên nhân làm sản xuất đình trệ xuất phát từ con người như thiếu nhân công, lao động nghỉ phép, nghỉ ốm và hạn chế những rủi ro về an toàn lao động cho con người.

Máy móc hoàn toàn khác, nó không cần nghỉ ngơi mà hoạt động liên tục. Máy móc được lập trình để làm việc 24/24. Chính vì vậy, hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp sẽ được nâng cao. Mặc khác, nhân công có thể tiết kiệm sức lao động của mình để tham gia vào những công việc khác nhằm tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Khai thác tối đa công suất của nhà máy

Mô hình nhà máy thông minh sử dụng cảm biến, kết hợp IoT kết nối máy móc thiết bị với nhau, thu thập dữ liệu và tạo ra báo cáo liên tục. Các nhà quản lý sẽ dựa vào những báo cáo này để tối ưu hóa quá trình sản xuất. Hiệu quả đạt được là giảm thời gian chết, tối ưu hóa được các công đoạn, tăng công suất nhà máy và nâng cao hiệu quả của dây chuyền sản xuất.

Loi ich cua nha may thong minh
Lợi ích của nhà máy thông minh

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Nhà sản xuất sẽ đảm bảo tăng chất lượng sản phẩm, giảm hỏng hóc, khiếm khuyết của sản phẩm trong quá trình sản xuất nhờ mô hình nhà máy thông minh. Các sự cố hay lỗi hỏng trong dây chuyền sản xuất sẽ được dự đoán và báo cáo trước nên nhà quản lý sẽ hạn chế được sự rời rạc trong sản xuất, giảm tỷ lệ lỗi, giảm phế liệu và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường sản xuất

Một lợi ích đáng chú ý của mô hình nhà máy thông minh chính là tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trong cùng một thị trường. Một điều hiển nhiên rằng sẽ có nhiều khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn hơn nếu sản phẩm của bạn tốt hơn, sản xuất nhanh chóng hơn với chi phí tối ưu hơn. Hàng hóa của bạn sẽ có giá trị cạnh tranh trên một thị trường đông đúc nhờ những sản phẩm đó có thể làm hài lòng được những khách hàng ngày càng khó tính. Lợi  thế cạnh tranh đó cho phép doanh nghiệp của bạn nổi bật hơn so với những đối thủ đang vận hành hình thức sản xuất truyền thôngs và không tối ưu được cho phí sản xuất.

Tang loi the canh tranh tren thi truong san
Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường sản xuất

Tính an toàn và thân thiện với môi trường

Ngày nay, các doanh nghiệp luôn coi trọng và không ngừng nâng cao môi trường làm việc cho người lao động. Máy móc tự động hóa hoạt động sẽ giảm nguy cơ lỗi do con người tạo ra và hạn chế những tai nạn lao động. Máy móc sẽ thay con người làm những việc lặp đi lặp lại, gây chán nản, mệt mỏi như  tính toán thời gian sản xuất hay ghi chép vị trí máy hỏng.

Nhà máy thông minh đã và đang góp vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường bền vững. Nhà máy thông minh vận hành hoạt động hiệu quả sẽ giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường so với quy trình sản xuất tự động hóa thông thường. Các nhà quản lý có thể hạn chế chất thải nhờ cảm biến về môi trường. Nhờ đó, không chỉ môi trường bên ngoài mà môi trường làm việc của công nhân cũng được cải thiện nhằm đảm bảo sức khỏe và môi trường làm việc an toàn cho công nhân

Nhà máy thông minh
Nhà máy thông minh

Như vậy, nhà máy thông minh mang lại những hiệu quả rất rõ ràng, ưu việt của mình và chứng minh được những lợi ích đó trong các nhà máy thông minh tiên phong dẫn đầu ở Việt Nam như Nhà máy thông minh GE ở miền Bắc hay Nhà máy thông minh SBC Seico của Bruco. Các doanh nghiệp sản xuất đang xem xét để chuẩn bị và duy trì nguồn vốn cần thiết , bắt đầu vận hành nhà máy thông minh hứa hẹn mang lại những hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button