Công nghiệp 4.0

Xu hướng trí tuệ nhân tạo trong ngành sản xuất

Hiện nay, xu hướng trí tuệ nhân tạo áp dụng vào ngành sản xuất là một xu thế tất yếu và không thể thay đổi. Đặc biệt, hiện nay,  trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa vào sản xuất là công tác đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút về xu hướng trí tuệ nhân tạo trong ngành sản xuất thông qua bài viết này nhé.

Xu hướng trí tuệ nhân tạo – xu hướng phát triển chung của thế giới

Từ khi được nghiên cứu và phát triển, ứng dụng vào đời sống, trí tuệ nhân tạo đã liên tục tạo ra những bước đột phá về phát triển công nghệ cho mọi lĩnh vực nó tham gia. Mọi ngành sản xuất, dịch vụ, quốc phòng – an ninh… ngày nay đều coi xu hướng trí tuệ nhân tạo như một phương án để đẩy mạnh sự phát triển của mình. Chính vì lẽ đó, các cường quốc trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga… đều coi trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ lõi cần phát triển.

Tuy là một sản phẩm của công nghệ máy tính điện tử hiện đại, tuy nhiên, xu hướng trí tuệ nhân tạo lại có rất nhiều ưu thế so với các sản phẩm phần cứng, phần mềm điện tử truyền  thống. Ứng dụng dữ liệu khổng lồ, có khả năng liên kết và tiếp nhận thông tin, phân tích, học tập và giải quyết vấn đề mà ít cần chịu tác động từ con người… Đó là một phần trong rất nhiều ứng dụng mà trí tuệ nhân tạo mang lại để đảm bảo con người có cuộc sống và môi trường làm việc tốt đẹp hơn.

Xu hướng trí tuệ nhân tạo - xu hướng phát triển chung của thế giới
Xu hướng trí tuệ nhân tạo – xu hướng phát triển chung của thế giới

Chính vì vậy, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra hiện nay chính là cuộc cách mạng tự động hóa toàn cầu. Đặc biệt, xu hướng trí tuệ nhân tạo được áp dụng vào sản xuất công nghiệp lại diễn ra vô cùng mạnh mẽ bởi ứng dụng này đáp ứng tất cả những điều mà một doanh nghiệp sản xuất yêu cầu. Đó là tăng sản lượng tăng chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu vào, từ đó tăng lợi nhuận cho đơn vị.

=>> Xem thêm: Tương lai của trí tuệ nhân tạo trong các ngành sản xuất

Những điều mà xu hướng trí tuệ nhân tạo đem lại cho doanh nghiệp sản xuất

Sản xuất hàng hóa, vật dụng hay máy móc, chi tiết máy… được gọi chung là khối ngành sản xuất công nghiệp. Đối với các quốc gia, lĩnh vực này là một lĩnh vực vừa đóng góp rất nhiều tiền vào ngân sách nhà nước, vừa đảm bảo sự ổn định xã hội cho toàn bộ quốc gia đó. Chính vì vậy, việc tìm cách để tăng năng suất sản xuất của lĩnh vực này là điều mà bất cứ một quốc gia, một doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

Và như đã nói ở trên, việc áp dụng xu hướng trí tuệ nhân  tạo vào công nghiệp sản xuất đã và đang đảm bảo cho sự tăng trưởng rất nhanh của lĩnh vực này. Dưới đây, QTCo xin giới thiệu đến quý vị những ví dụ để thấy trí tuệ nhân tạo đã thay đổi ngành công nghiệp như thế nào.

Tự động hóa sản xuất

Tự động hóa sản xuất hay tự động hóa dây chuyền sản xuất là việc ứng dụng cánh tay robot hay máy móc tự hành thay thế hoạt động của công nhân. Nhờ ứng dụng xu hướng trí tuệ nhân tạo vào điều hành dây chuyền, các tác động trực tiếp của con người tới khâu sản xuất đã giảm đến mức tối đa. Điều này rất quan trọng đối với việc tự động hóa doanh nghiệp – đặc biệt trong thời điểm dịch COVID – 19 đang tạo ra tác động tiêu cực tới hoạt động của các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhân lực.

Những điều mà xu hướng trí tuệ nhân tạo đem lại cho doanh nghiệp sản xuất
Những điều mà xu hướng trí tuệ nhân tạo đem lại cho doanh nghiệp sản xuất

Cụ thể, các công tác sản xuất trong nhà máy sẽ được đảm nhiệm bởi máy móc và robot, điều này khiến các dây chuyền sản xuất gần như không có nhân công làm việc. Mọi vấn đề liên quan đến thao tác, kiểm soát, giám sát chất lượng và số lượng sản phẩm trên dây chuyền đều được các robot kiểm tra thông qua trí tuệ nhân tạo cùng thị giác máy tính.

=>> Khám phá: Nhà máy thông minh – mô hình phát triển vượt bậc cho công nghiệp sản xuất

Xu hướng trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật

AI cùng IoT – hay hiểu đơn giản là trí tuệ nhân tạo cùng hệ thống giám sát đã và đang trở thành “cặp bài trùng” đảm nhiệm khâu kiểm soát, vận hành và xử lý sản phẩm trên dây chuyền. Với sự nhạy bén của IoT, bộ nhớ với dữ liệu lớn, sự kết hợp này gần như có thể giải quyết mọi vấn đề xảy ra trên dây chuyền sản xuất.

Cụ thể, các sản phẩm qua mỗi một giai đoạn trên dây chuyền sẽ được thị giác máy tính chụp ảnh để so sánh với sản phẩm mẫu. Từ những số liệu so sánh, trí tuệ nhân tạo sẽ xác định được sản phẩm nào đạt chất lượng và sản phẩm nào lỗi, hỏng. Đây là cách giúp các đơn vị đồng bộ hóa được chất lượng thành phẩm từ trong nhà máy, đảm bảo được danh tiếng của công ty.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button