Công nghiệp 4.0

Giới thiệu về việc triển khai AI trong sản xuất

Triển khai AI để tăng nhanh tốc độ tự động hóa ngày nay là một mục tiêu để mọi doanh nghiệp sản xuất cần phải hướng tới. Việc cần số hóa, đồng bộ hóa và tự động hóa biến các xưởng sản xuất, nhà máy truyền thống thành những smart factory là cách hữu hiệu nhất để gia tăng lợi nhuận cho đơn vị. Trong bài viết dưới đây, QTCo sẽ giới thiệu đến quý vị tiến trình triển khai AI trong sản xuất công nghiệp.

AI và những điều cần biết

AI hay trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ “đòn bẩy” tạo nên sức bật để xã hội con người bước qua một thời kỳ văn minh mới – thời kỳ của robot và tự động hóa sản xuất. Việc triển khai AI trong mọi loại hình sản xuất, kinh doanh hay dịch vụ sẽ là một lựa chọn cho doanh nghiệp để tăng năng suất, giảm nhân lực lao động, giảm chi phí đầu vào, từ đó giảm giá thành sản phẩm đầu ra.

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial intelligence) là một khối ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Trí tuệ nhân tạo AI vượt lên trên những phần mềm lập trình truyền thống để trở thành một loại hình công nghệ mới riêng bởi việc sử dụng và triển khai AI có rất nhiều ưu điểm. Đó là khả năng tiếp thu kiến thức mới, tự “học”, giám sát và điều khiển máy móc tự hành.

trien khai ai 2
AI và những điều cần biết

Tuy khó có thể thông minh như một chú mèo máy Doraemon, nhưng hiện nay, việc triển khai AI cũng đã hỗ trợ con người trong tác vụ “nhân cách hóa” máy móc trong dây chuyền hoạt động. Cụ thể, hiện nay, các máy móc trong dây chuyền có thể tự hoạt động, tự giám sát và điều chỉnh sản phẩm mà cần rất ít sự điều hành trực tiếp của công nhân. Yếu tố con người chỉ đóng vai trò hướng dẫn và điều khiển chung cho toàn bộ phân xưởng hoặc dây chuyền sản xuất.

Do trí tuệ nhân tạo AI được phát triển dựa trên trí tuệ của con người – có khả năng tự nhận thức và tự học – do đó, việc triển khai AI được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Có thể kế đến như giao thông, y tế, quốc phòng – an ninh… tuy nhiên, lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất bởi sự phát triển của AI lại là lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

=>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo & Công nghiệp 4.0

Triển khai AI hỗ trợ phát triển sản xuất công nghiệp

Công nghiệp sản xuất vừa là đòn bẩy, vừa là nền tảng phát triển của một quốc gia hay một vùng lãnh thổ. Một đất nước có sự đầu tư và phát triển về công nghiệp sản xuất sẽ là một cường quốc rất mạnh mẽ cả về kinh tế và quốc phòng. Hoa Kỳ hay Trung Quốc chính là những quốc gia như thế, đặc biệt, điểm chung của hai cường quốc này đó chính là họ đều triển khai AI hỗ trợ sản xuất với độ phủ rất lớn.

Khi ứng dụng và triển khai AI vào thực tế sản xuất, trí tuệ nhân tạo mang đến rất nhiều lợi ích giúp đơn vị giảm chi phí đồng thời tăng năng suất sản xuất sản phẩm, cụ thể:

Đối với mọi doanh nghiệp, chi phí chi trả cho nhân lực trong quá trình hoạt động là một trong những chi tốn kém bậc nhất trong tổng thu chi của đơn vị, chi phí này bao gồm lương, thưởng, chế độ hỗ trợ… cho người lao động. Ở các doanh nghiệp sản xuất, chi phí này lại càng lớn bởi ở mỗi công xưởng có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhân công làm việc 3 ca một ngày và liên tục 30 ngày một tháng.

Triển khai AI hỗ trợ phát triển sản xuất công nghiệp
Triển khai AI hỗ trợ phát triển sản xuất công nghiệp

Nhưng khi triển khai AI vào sản xuất, doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng về vấn đề nhân sự bởi nhờ sự điều hành và làm việc của AI, máy tính công nghiệp cùng các cánh tay robot, mọi công tác trên dây chuyền sẽ đều tự động. Do đó, các nhà máy có thể giảm thiểu đến mức tối đa chi phí thuê nhân công sản xuất. Việc này làm giảm thiểu rất nhiều phiền toái cho doanh nghiệp trên cả phương diện pháp lý và quản lý nhân sự.

Tiếp theo, trong quá khứ, các doanh nghiệp muốn tăng sản lượng sản xuất thường phải yêu cầu công nhân tăng ca. Việc tăng ca về bản chất có thể tăng năng suất nhưng thực ra không cao bởi sức người có hạn. Tuy nhiên, khi triển khai AI trong sản xuất công nghiệp, năng suất tạo ra sản phẩm của dây chuyền cũng sẽ tăng lên đáng kể.

=>> Tìm hiểu thêm: Tương lai của trí tuệ nhân tạo trong các ngành sản xuất

Thao tác làm việc của cánh tay robot trên dây chuyền luôn nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với thao tác của nhân công, hơn nữa, tốc độ này luôn ổn định và không hề chịu tác động ngoại cảnh. Ngoài ra, khi kết hợp thêm thị giác máy tính, dây chuyền sản xuất tự động còn có thể kiểm soát trực tiếp sản phẩm qua mỗi giai đoạn. Việc này càng làm tăng nhanh tốc độ sản xuất và giảm thiểu lỗi xảy ra trước khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button