Công nghiệp 4.0

Trí tuệ nhân tạo & Công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 hay Industrie 4.0 là một trong những cuộc cách mạng công nghiệp đã và đang tiếp tục diễn ra với sứ mệnh thay đổi và phát triển nền văn minh nhân loại. Trong cuộc cách mạng đó, máy tính công nghiệp, trí tuệ nhân tạo và thị giác máy là những thành tố đánh giá sự thành công của một quốc gia hay một doanh nghiệp trong tương lai. 

Sơ lược về cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp là những giai đoạn mà những cải tiến, sáng chế của các nhà khoa học góp phần thay đổi cơ cấu sản xuất của cả một vài quốc gia sau đó là toàn thế giới. Nhờ những phát minh đó mà những quốc gia sở hữu công nghệ lõi có thể trở thành một cường quốc về kinh tế, khoa học, công nghệ hay quân sự, quốc phòng.

Những đầu máy hơi nước hoạt động nhờ nhiệt lượng than đá; những đầu máy chạy bằng năng lượng điện, dầu, xăng rồi những dây chuyền máy móc hoạt động và kiểm soát bởi máy tính điện tử… Đó chính là những nghiên cứu, những thành tựu của những cuộc cách mạng công nghiệp trước đó. Còn đối với cách mạng công nghiệp 4.0, đó là sự số hóa, tự động hóa nhờ sự điều hành và giám sát của trí tuệ nhân tạo AI.

tri tue nhan tao 4.0 1
Sơ lược về cách mạng công nghiệp 4.0

Với việc nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, con người chúng ta đã và đang dò dẫm trên con đường của Đấng sáng thế – con đường tạo ra những “sinh vật” mới dưới hình hài những cỗ máy. Nhờ AI, những sản phẩm do con người tạo ra không còn chỉ là những cỗ máy vô chi mà chúng đã biết tiếp thu, biết “học”, phân tích để đưa ra những phương thức, cách làm sao cho phù hợp.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo kéo theo sự phát triển của những nhà máy thông minh – smart factory. Đây là những nhà máy tự hành với những dây chuyền hoạt động linh hoạt mà gần như không cần sự tác động trực tiếp của con người. Ngoài ra, AI còn hỗ trợ việc kiểm soát sản phẩm trên dây chuyền, điều khiển cánh tay robot công nghiệp làm việc… Đây là những ứng dụng hỗ trợ rất quan trọng mà AI mang lại làm cho ngành sản xuất có những bước thay đổi ngoạn mục cả về chất và lượng.

=>> Xem thêm: Top các mẫu máy tính công nghiệp cảm ứng Industrial Panel PC tốt nhất thị trường

Trí tuệ nhân tạo và những đóng góp cho sản xuất công nghiệp

Thực chất, trí tuệ nhân tạo AI đóng góp vào sự phát triển của rất nhiều lĩnh vực trong đời sống con người trong đó có cả những lĩnh vực quan trọng như quân sự và quốc phòng. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết, QTCo chỉ giới thiệu đến quý vị những lợi ích của AI ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của sản xuất công nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo AI trong quản lý nhân sự

Đối với các nhà máy sản xuất, việc phải thuê hàng trăm, hàng ngàn nhân công cho mỗi tổ máy hoạt động là điều hết sức bình thường, con số này được nhân lên hai, ba lần do phải duy trì hoạt động ba ca liên tục. Do số lượng nhân công lớn, các doanh nghiệp ngoài vấn đề lương, thưởng còn phải quan tâm đến cơ chế cho người lao động.

Trí tuệ nhân tạo AI trong quản lý nhân sự
Trí tuệ nhân tạo AI trong quản lý nhân sự

Tuy nhiên, khi áp dụng trí tuệ nhân tạo cùng hệ thống cánh tay robot trong một dây chuyền sản xuất, mọi vấn đề nêu trên của đơn vị sẽ hoàn toàn được giải quyết triệt để. Ngoài chi phí đầu tư hệ thống ban đầu cùng chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, doanh nghiệp sẽ không cần lo chi phí lương, thưởng hàng tháng cho công nhân bởi các tổ máy sẽ hoạt động gần như hoàn toàn tự động. Yếu tố con người chỉ đóng vai trò quản lý chung của cả dây chuyền.

=>> Tìm hiểu thêm: Tương lai của trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo giải quyết bài toán chi phí – năng suất

Nếu như trước đây, muốn tăng giá trị năng suất, các doanh nghiệp chỉ có một phương án đó là tăng nhân công sản xuất hoặc tăng ca làm việc. Điều này đảm bảo cho năng suất doanh nghiệp có tăng thêm nhưng chi phí bỏ ra cũng đội lên rất nhiều khiến cho lợi nhuận của đơn vị chưa chắc đã đạt tới ngưỡng kỳ vọng.

Nhưng khi những dây chuyền tự hành được đưa vào các nhà máy, dưới ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo AI cùng các hệ thống máy tự động và cánh tay robot, năng suất sản xuất sẽ tăng lên rất nhiều. Cụ thể, tổ hợp máy tính công nghiệp,  AI và robot công nghiệp có thể kết hợp hoạt động liên tục 24/24 mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Hơn nữa, các thao tác máy luôn luôn chính xác và nhanh gọn hơn rất nhiều so với hoạt động của nhân công. Thị giác máy tính sẽ đảm nhiệm vai trò giám sát sản phẩm, do đó, tốc độ sản xuất cùng sự chính xác của sản phẩm sẽ tăng lên rất nhiều.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button