Nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh – mô hình phát triển vượt bậc cho công nghiệp sản xuất

Làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ đã tạo ra một kỉ nguyên mới  làm thay đổi bộ mặt của các quốc  gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, nhà máy thông minh hay Smart Factory chính là một đại diện nổi bật cho kỉ nguyên của sự phát triển này với nhiều tính năng ưu việt và đột phá trong sản xuất.

Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh (tên tiếng Anh là Smart Factory) được dùng để chỉ một môi trường sản xuất,  trong đó các thiết bị sản xuất hoạt động theo một quy trình tự động hóa, tối ưu quá trình vận hành thông minh từ sản xuất đến quản trị. Con người và các thiết bị tự động hóa có sự liên kết chặt chẽ trong mô hình này, con người chịu trách nhiệm điều khiển, kiểm soát và các thao tác chính hoàn toàn thực hiện tự động hóa nhờ máy móc.

Nhà máy thông minh là kết quả đáng ngưỡng mộ của những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nhà máy thông minh vận hành tự động hóa nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến như: Trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ Internet của vạn vật, robot tự động hóa,…

Một doanh nghiệp cần phải đổi mới mạnh mẽ để cải tiến công nghệ nhằm xây dựng hệ sinh thái nhà máy thông minh. Ngoài ra, doanh nghiệp phải chuyển mình làm mới bộ máy nhân sự, trang bị cho họ bộ kiến thức và kĩ năng cần có để giúp họ vận hành, điều khiển máy móc tự động hóa.

nhà máy thông minh là gì
nhà máy thông minh là gì

Nhà máy thông minh có cấu trúc như thế nào?

Một nhà máy thông minh có cấu trúc bao gồm:

  • Máy móc và hệ thống tự động hóa trong nhà máy.
  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
  • Robots và cơ cấu chấp hàng tự động.
  • Dữ liệu lớn (Big Data).
  • Mọi thiết bị được kết nối đồng nhất – Internet of Things (IoT).

Nhà máy thông minh tác động như thế nào đến công nghiệp sản xuất?

Nhà máy thông minh giúp tối ưu quy trình sản xuất

Với mô hình nhà máy truyền thống, quá trình vận hành sẽ chịu hoàn toàn sự can thiệp của con người và máy móc chỉ có vai trò hỗ trợ trong quá trình sản xuất. Ngược lại, mô hình nhà máy thông minh cho phép máy móc tham gia đóng vai trò chính vào quy trình sản xuất giúp tiết kiệm và giải phóng sức lao động của nhân công. Quy trình sản xuất nhờ đó mà được tối ưu hóa nhờ độ chính xác cao của hệ thống tự động, giảm thiểu chi phí và rút ngắn thời gian sản xuất.

nhà máy thông minh
Nhà máy thông minh có tác động lớn đến ngành công nghiệp sản xuất

Nhà máy thông minh giúp tăng khả năng giám sát từ xa

Nhờ mô hình này, các nhà quản trị doanh nghiệp không cần có mặt trực tiếp vẫn có thể kiểm soát chặt chẽ tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy. Khoảng thời gian tiết kiệm được, các nhà quản trị sẽ tận dụng để triển khai thực hiện những công việc khác của doanh nghiệp sản xuất. Không gian nhà máy sẽ được tối ưu và tiết kiệm không gian hơn khi nhường chỗ cho nhân sự vận hành và hệ thống máy móc tự động hóa.

Nhà máy thông minh giúp tăng khả năng kết nối giữa các bộ phận trong một doanh nghiệp sản xuất

Hệ thống máy móc và các bộ phận khác trong nhà máy sẽ có sự gắn kết hiệu quả, chính vì chuỗi cung ứng sẽ hoạt động mượt mà nhất. Quá trình sản xuất diễn ra trong một chu trình khép kín kết nối sản xuất với kỹ thuật số, công nghệ số. Quy trình thông minh này giúp các phòng ban, bộ phận làm việc với nhau có hiệu suất và đạt kết quả tốt nhất.

=>> Xem thêm: Những yếu tố quan trọng để thiết lập nhà máy thông minh tại Việt Nam

Ứng dụng nhà máy thông minh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đã chủ động đầu tư, xây dựng và nâng cấp mô hình nhà máy thông minh nhờ thấy được những tác động tích cực đến hiệu quả sản xuất của mô hình này. Khái niệm nhà máy thông minh giờ đây không chỉ nằm trên lí thuyết nữa mà đã được triển khai thực tế với những dự án khả khi của nhiều doanh nghiệp có tầm nhìn lớn trong sản xuất.

Nhà máy thông minh GE ở miền Bắc

Nhà máy của hãng General Electric (GE) là nhà máy với vốn đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đặt tại nước ta . GE có diện tích 153 ha được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ.Nhà máy này chuyên sản xuất tủ điện, máy phát điện và vô vàn sản phẩm cơ khí khác.

nhà máy GE Hải Phòng
Bên trong nhà máy thông minh GE Hải Phòng. Ảnh: Báo kinh tế và đô thị

Mô hình nhà máy GE  này là nơi quá trình sản xuất được tối ưu hóa nhờ sự phối hợp ăn ý giữa con người và máy móc tự động hóa. Đây cũng chính là nhà máy tận dụng triệt để những phần mềm quản lí hiện đại, giảm thiểu những công đoạn không cần thiết trong quá trình sản xuất và là nơi dữ liệu vận hành được cập nhật liên tục.

Nhà máy thông minh SBC Seico

Nhà máy thông minh SBC Seico là một dự án mang lại nhiều tiếng vang của Bruco. Đây là một đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị tự động hóa cho các nhà máy gia công kim loại trên toàn quốc. Nhà máy Seico tọa lạc ở tỉnh Hải Dương, sở hữu dây chuyền công nghệ sản xuất rất tiên tiến và ưu việt.

Cho đến thời điểm hiện tại SBC Seico đang là khách hàng lớn sử dụng thiết bị dây chuyền kết cấu thép thông minh của nhà cung cấp Bruco, như máy hàn cổng hạng nặng Bruco GBH với tốc độ hàn nhanh, độ chính xác tuyệt đối, máy hàn đứng 3 in 1,…

Nhà máy thông minh được coi là là hướng đi tất yếu của các doanh nghiệp sản xuất trong thời đại  bùng nổ của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Những tác động tích cực của mô hình nhà máy thông minh hứa hẹn sẽ giúp các nhà máy nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong nền sản xuất hiện đại.

=>> Tham khảo: Các dòng máy tính công nghiệp phục vụ cho nhà máy thông minh

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button