Nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh: Giải pháp sản xuất tối ưu cho doanh nghiệp

Nhà máy thông minh đang được coi là xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đây được coi là trái tim cốt lõi trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất.

Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh là 1 khái niệm khá mới, nó được hiểu là môi trường sản xuất lý tưởng cho các doanh nghiệp hoạt động. Ở đó máy móc thay thế hoàn toàn con người, giúp cho quá trình sản xuất vận hành 1 cách khoa học và hiệu quả hơn.

Quy trình sản xuất tại các nhà máy thông minh hoàn toàn khép kín. Ở đây họ tích hợp thiết bị và dây chuyền sản xuất tự động, truyền dữ liệu sản xuất đến phòng điều khiển trung tâm thông qua mạng tốc độ cao và tích hợp với MES để thông báo chiến lược và thiết lập quy trình sản xuất. Nhờ đó từ khâu đầu vào, đến các bước sản xuất sản phẩm rồi đến khâu đầu ra, đều được được thực hiện 1 cách đơn giản, khoa học và hoàn toàn tự động.

nhà máy thông minh là gì
Quy trình sản xuất tại các nhà máy thông minh hoàn toàn khép kín

Trong quá trình hoạt động của nhà máy thông minh được quản lý bởi hệ thống máy tính công nghiệp. Máy tính công nghiệp chiếm 1 vị trí vô cùng quan trọng. Đây chính là trái tim là của cả mô hình sản xuất, nó giúp vận hành, xử lý, thu thập và quản lý toàn bộ quy trình sản xuất của doanh nghiệp.

Ngoài việc xử lý và thu thập dữ liệu trực quan, chúng còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa năng lực sản xuất của doanh nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường cho sản phẩm.

– Với quy trình sản xuất thông qua mô hình nhà máy thông minh, các sản phẩm sẽ được tạo gia đúng với tiêu chuẩn của doanh nghiệp, hạn chế các các sai sót, cường gặp khi sản xuất bằng phương thức truyền thống.

– Theo khảo sát, quá trình sản xuất sản phẩm tại các nhà máy thông minh nhanh gấp 3 lần so với quy trình sản xuất thông thường. Nhờ đó giảm bớt thời gian sản xuất, tạo điều kiện để doanh nghiệp hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Cấu trúc của 1 nhà máy thông minh.

1. Máy móc và hệ thống tự động hóa trong nhà máy ( Máy tính công nghiệp và hệ thống dây chuyền sản xuất)

nhà máy thông minh trong sản xuất
Nhà máy thông minh trong sản xuất công nghiệp

2. Robots thông minh và các thiết bị tự động.

3. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI): Đây là những phần mềm trí tuệ nhân tạo thông minh, được thiết lập để vận hành quy trình 1 cách ổn định và hiệu quả.

4. Mọi thiết bị được kết nối đồng nhất – Internet of Things (IoT), Intranets.

5. Dữ liệu lớn (Big Data): Đây là nguồn dữ liệu để máy tính xử lý và truyền tải tới các thiết bị thông minh, giúp máy móc vận hành.

=>> Tham khảo: Các dòng sản phẩm máy tính công nghiệp phục vụ xây dựng nhà máy thông minh

Những điểm nổi bật của nhà máy thông minh mà bạn nên biết.

1. Mô hình chủ động (Proactive): Các nhà máy thông minh có khả năng đáp ứng và thích nghi các yêu cầu khắt khe của thị trường. Con người có thể kiểm soát máy móc, các thiết bị sản xuất, theo dõi và số hóa các hoạt động để nâng cao hiệu quả sản xuất và xử lý kịp thời khi có sự cố phát sinh.

2. Linh hoạt và nhanh nhẹn (Agile): Với mô hình nhà máy thông minh, doanh nghiệp của bạn có thể chủ động phát triển hệ thống sản xuất thông minh với nhiều mặt hàng và sản phẩm khác nhau. Đây cũng là điều kiện để doanh nghiệp của bạn khảo sát nhu cầu của thị trường, có kế hoạch kinh doanh hoặc mở rộng sang thị trường mới 1 cách linh hoạt.

Những điểm nổi bật của mô hình nhà máy thông minh
Những điểm nổi bật của mô hình nhà máy thông minh.

3. Có thể kết nối (Connected):  Quy trình sản xuất của nhà máy được kết nốt đồng bộ, hoàn toàn thống nhất theo 1 quy trình thông minh; giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.

4. Máy tính công nghiệp thông minh thu thập dữ liệu chính xác, minh bạch (Transparent): Mạng lưới thu thập dữ liệu thông minh giúp doanh nghiệp có được cơ sở dữ liệu về thị trường, giá cả, các sản phẩm đang được ưa chuộng để đưa ra các quyết định chính xác cho chiến lược phát triển của doanh nghiệp..

5. Khả năng tối ưu hóa (Optimized): Mô hình nhà máy thông minh giúp giảm bớt sự cần can thiệp của con người vào quy trình sản xuất nhưng vẫn đạt hiệu quả cao:

– Nâng cao hiệu quả sản xuất và hiệu quả hoạt động.

– Sản xuất tự động hóa giúp con người làm việc an toàn.

– Phòng ngừa rủi ro, hạn chế những lỗi, những vướng mắc gặp phải trong quá trình sản xuất.

– Tiết kiệm và tối ưu chi phí.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển, mô hình nhà máy thông minh đang được rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng. Hãy cùng thay đổi để tiến xa hơn với mô hình sản xuất thông minh hiện đại.

“Nhà máy thông minh giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp”

=>> Xem thêm: Giải pháp nhà máy thông minh- chìa khóa tiềm năng công nghệ 4.0

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button