Nhà máy thông minh

Nhà máy Chế biến Tôm xuất khẩu sử dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất

Ngày nay, nền kinh tế nước ta đang đi vào giai đoạn hội nhập quốc tế. Các sản phẩm từ nông sản đến thủy sản không còn chỉ mang tính nội địa mà đã vươn ra thế giới. Cùng với sự phát triển này thì yêu cầu về chất lượng cũng như bảo quản phải đảm bảo tuyệt đối nhằm giữ được sự tươi ngon của thực phẩm. Đặc biệt là xuất khẩu thủy sản thì vấn đề này lại càng phải được chú trọng hơn. Một số nhà máy chế biến tôm xuất khẩu sử dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất để đáp ứng yêu cầu trên.

Thế nào là sử dụng công nghệ hiện đại để ứng dụng nhà máy chế biến tôm

Thay vì sử dụng toàn bộ nhân tố con người trong quá trình từ thu mua, chế biến cho đến bảo quản tôm và đưa đi xuất khẩu thì nhiều nhà máy đã bắt đầu đưa các loại máy móc hiện đại giúp giảm chi phí nhân công cũng như đảm bảo tiến độ làm việc và chất lượng.

Trong quá trình chế biến thì không thể bỏ qua khâu kiểm duyệt chất lượng tôm ở đầu vào vì điều này sẽ quyết định trực tiếp đến lợi nhuận của nhà máy chế biến tôm. Nếu chỉ dựa vào con người đôi khi kết quả cho ra sẽ không đủ tin cậy. Một số nơi đã áp dụng thị giác máy tính giúp phân loại các con tôm kém chất lượng ra khỏi, đảm bảo được đầu ra hoàn toàn đáp ứng đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Ngoài ra, đóng gói hoặc check mã vạch của sản phẩm xuất khẩu hiện nay cũng sử dụng các loại công nghệ hiện đại, điều này giúp đáp ứng đủ thời gian của đối tác đưa ra cũng như tính chính xác sẽ đảm bảo tốt hơn.

Các công nghệ hiện đại được sử dụng trong nhà máy chế biến tôm xuất khẩu

Trí thông minh nhân tạo (AI)

Trí thông minh nhân tạo đang được các trang trại và ao nuôi tôm sử dụng đông đảo. Thay vì dựa vào kinh nghiệm và trực giác cho tôm ăn, hoặc dự đoán dịch bệnh và theo dõi ao nuôi thì hiện nay, AI có thể giúp các trang trại nuôi tôm làm công việc này một cách tiện lợi hơn, có độ chính xác cao và giảm chi phí nhân công.

Giải pháp chuyển tôm tự động

Việc chuyển tôm từ các ao theo cách truyền thống làm gia tăng khả năng lây lan mầm bệnh giữa các ao. Nhiều trang trại tôm đã và đang áp dụng công nghệ chuyển tôm giữa các giai đoạn từ ao này sang ao kia và thu hoạch tôm bằng các máy và sử dụng hệ thống điều khiển từ xa.

Công nghệ nhà máy chế biến tôm xuất khẩu
Nhiều trang trại tôm đã và đang áp dụng công nghệ chuyển tôm giữa các giai đoạn từ ao này sang ao kia và thu hoạch tôm bằng các máy và sử dụng hệ thống điều khiển từ xa.

Máy cho ăn tự động 4.0

Sử dụng máy để cho tôm ăn tự động này là giải pháp kỹ thuật tối ưu trong nuôi tôm hiện nay, bởi thức ăn được cung cấp đầy đủ theo nhu cầu sinh trưởng của tôm. Với nhiều lợi ích như giảm công lao động, tôm được lớn đều và hạn chế được ô nhiễm môi trường…

Cấp “Chứng minh thư” cho tôm

Một tập đoàn vừa cho ra một mắt ứng dụng công nghệ hiện đại hóa, đưa ra thị trường những thế hệ tôm giống công nghệ cao Leader 21. Nhờ vào ứng dụng công nghệ điện tử truyền thông, có thể bắn chíp vào mỗi con tôm, giống như cấp “chứng minh nhân dân” cho từng cá thể tôm.

>> Khám phá : Robot công nghiệp để sản xuất chất lượng cao

Lợi ích của nhà máy chế biến tôm xuất khẩu sử dụng công nghệ hiện đại

Giảm công việc nặng cho công nhân

Đối với các bao tải tôm từ vài tạ trở lên thì vượt quá khả năng của con người. Đây là thời điểm mà máy móc hiện đại sẽ phát huy tác dụng. Các máy móc hiện nay có sử dụng hệ thống sản xuất vô cùng tiên tiến. Do đó việc nâng hay giữ vật nặng trong một khoảng thời gian dài là điều hết sức bình thường.

Tăng năng suất làm việc

Trong các quá trình bao bì cũng như in ấn, đóng dấu thì công dụng của máy móc sẽ thể hiện rất rõ ràng. Nếu chỉ sử dụng bằng sức lao động con người thì số lượng sản phẩm có thể làm ra là rất ít. Với khả năng làm việc không biết mệt mỏi mà máy móc sẽ tạo ra hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm trong thời gian làm việc nhất định. Điều này sẽ giúp các nhà máy chế biến tôm hoàn thành các sản phẩm nhanh hơn, lợi nhuận thu được cũng sẽ nhiều hơn.

Tính chính xác cao

Sản xuất hàng loạt các sản phẩm tôm xuất khẩu trong thời gian quy định và còn có độ chính xác tuyệt đối là điều mà chỉ máy móc mới làm được. Trong khi đó, độ chính xác của sản phẩm do con người làm ra thì đương nhiên chỉ mang giá trị tương đối.

Tăng doanh thu cho nhà máy

Khi áp dụng công nghệ hiện đại vào các dây chuyền sản xuất tôm xuất khẩu sẽ làm tăng số lượng thành phẩm làm ra. Điều này vừa giúp nhà máy chế biến tôm có nhiều lợi nhuận hơn, vừa khiến cho giá thành sản phẩm trở nên rẻ hơn nên sẽ bán ra với số lượng nhiều hơn. Hơn thế, khi đáp ứng được yêu cầu về thời gian cho đối tác thì sẽ nhận được sự tin cậy và có sự hợp tác lâu dài.

Môi trường làm việc thoải mái

Các công việc liên quan đến chất thải bẩn từ các khâu sơ chế tôm thì đều có thể được thực hiện bởi máy móc hiện đại. Điều này làm cho môi trường làm việc của công nhân được thoải mái, dễ chịu hơn khi có sự tham gia của máy móc. Các công nhân từ nay không còn phải khó chịu làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhà máy chế biến tôm.

>> Xem thêm : Ứng dụng của máy tính trong hoạt động sản xuất

Kết luận

Tóm lại, thông qua các phân tích trên có lẽ các bạn sẽ hiểu về thế nào là các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu sử dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn đã và đang có ý định kinh doanh trong lĩnh vực này.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button