Nhà máy thông minh

Hướng đi nào cho mô hình Nhà máy thông minh trong năm 2021?

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, các doanh nghiệp sản xuất đang đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn. Song song với đó, việc ứng dụng Nhà máy thông minh cũng dần chuyển mình thay đổi để thích nghi với điều kiện thực tế khách quan. Vậy xu hướng phát triển hệ thống Nhà máy thông minh sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2021?

Nhà máy thông minh là một thành tựu nổi bật và đáng ngưỡng mộ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nhờ mô hình nhà máy thông minh, các quy trình xuất dần được tự động hóa, máy móc đã gần như thay thế được vai trò của con người. Bước sang năm 2021, các doanh nghiệp đã có những  bước thay đổi, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào giải pháp nhà máy thông minh như công nghệ Internet vạn vật, công nghệ In 3D, công nghệ mạng 5G,…

Ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IOT)

Internet of Things, gọi tắt là IoT là công nghệ đang trên đà phát triển mạnh mẽ và phù hợp với nhu cầu của các nhà máy sản xuất. Công nghệ này đã góp một phần không nhỏ để tối ưu hóa các hoạt động trong dây chuyền sản xuất của các nhà máy, công xưởng. Nhân công sẽ truyền dữ liệu đến trung tâm dữ liệu nhờ việc tích hợp các cảm biến trên máy móc. Quá trình này giúp việc tạo ra dữ liệu và xử lý dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Các nhà quản lý dựa vào đó mà nắm bắt được tình hình sản xuất của toàn bộ phân xưởng và từ đó đưa ra những giải pháp hợp lý đảm bảo tối ưu hoạt động sản xuất với hiệu suất cao nhất.

Ung dung cong nghe Internet van vat
Ứng dụng công nghệ Internet vạn vật

Phát triển công nghệ In 3D

Công nghệ in 3D được đánh giá là cách thức hiệu quả và nhanh chóng để sản xuất ra thành phẩm trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Đây không phải là một công nghệ mới nhưng nếu áp dụng vào giải pháp nhà máy thông minh sẽ mang lại hiệu quả cao với tiềm năng phát triển lớn cho các nhà máy.

Sở dĩ công nghệ này đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi là bởi vì những nỗi lo về giá thành đắt đỏ và sự khan hiếm của vật liệu. Bước sang năm 2021, các doanh nghiệp được dự đoán rằng sẽ có kế hoạch để đưa công nghệ này vào dây chuyền sản xuất. Sự đầu tư này hoàn toàn xứng đáng bởi vì nếu áp dụng được in 3D vào sản xuất. Doanh nghiệp sẽ không phải phụ thuộc vào những nguồn cung ứng nguyên liệu từ những nguồn bên ngoài mà hoàn toàn có thể tự sản xuất tất cả.

Tăng thêm người máy và thiết bị tự động hóa trong nhà máy

Để đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện giãn cách vật lí để hạn chế khả năng lây nhiễm. Chính vì vậy, việc lắp đặt các thiết bị tự động hay robots trong dây chuyền sản xuất đã giải quyết được bài toán khó này cho các doanh nghiệp. Thậm chí trong thời đại mà công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão hiện nay, máy móc tự động hóa sẽ dần dần trở nên phổ biến hơn và có khả năng thay thế một phần hoặc toàn bộ nhiệm vụ của con người trong quá trình sản xuất.

Trong một dây chuyền sản xuất, con người và các robot sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau. Nhân viên sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp những bộ phận phức tạp trong các công đoạn đòi hỏi sự can thiệp của con người, còn máy móc tự động sẽ xử lý những công việc đơn giản lặp đi lặp lại trong dây chuyền đó. Bên cạnh đó, robot trong nhà máy cồn có thể phối hợp với những robot khác để hoàn thành các công đoạn trong quá trình sản xuất.

Đặc biệt hơn với những thuật toán đã được lập trình sẵn, máy móc tự động sẽ động thông qua hệ thống tự động giúp quá trình sản xuất diễn ra linh hoạt và đảm bảo được độ chính xác cao. Hệ thống máy móc, robot tự động kết hợp cùng công nghệ Internet vạn vật hứa hẹn sẽ xây dựng mô hình nhà máy thông minh tiên tiến với nhiều triển vọng phát triển.

thiết bị tự động hóa
thiết bị tự động hóa

Sự bùng nổ của công nghệ 5G

Trong những năm qua, giới công nghệ đã dần quen thuộc với thuật ngữ 5G. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh thì giải pháp công nghệ thông minh này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong năm 2021 này, mạng thế hệ thứ năm được dự đoán sẽ được ứng dụng thành công trong sự phát triển của nhà máy thông minh.

Cong nghe 5G
Công nghệ 5G

Công nghệ 5G sẽ giúp các quá trình vận hành trong các nhà máy thông minh kết nối với nhau nhanh chóng hơn, lượng dữ liệu khổng lồ từ các cảm biến IoT được phân tích nhanh hơn và trả về kết quả mau lẹ hơn. Kỳ vọng được đặt ra rằng, mạng 5g sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G. Công nghệ mạng 5G đảm bảo dữ liệu được truyền ngay lập tức từ máy móc đến người quản lý và từ nhà máy này đến nhà máy kia và trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

Những giải pháp tiên tiến và triển vọng trên đã và đang được các doanh nghiệp ứng dụng vào mô hình nhà máy thông minh của mình. Hi vọng trong năm 2021 với sự mở cửa hội nhập của nhiều lĩnh vực, giải pháp nhà máy thông minh sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, mang lại nhiều thành tựu cho các phân xuổng, cơ sở sản xuất trên cả nước.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button