Nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh – tương lai của doanh nghiệp sản xuất

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, diễn ra mạnh  mẽ trên tất cả lĩnh vực và khắp nơi trên thế giới. Chính vì thế, cách mạng 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải tự đổi mới, nâng cao chất lượng cũng như các phương pháp làm việc. Đặc biệt là phát triển các mô hình nhà máy thông minh.

Thời đại 4.0 tạo ra nhiều thuận lợi nhưng cũng đặt ra những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp, công ty. Càng tiến gần hơn với kỷ nguyên số, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp lại trở nên khắt khe hơn. Không chỉ phải cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của thời đại mà còn nhanh nhạy để bắt kịp với xu thế mới.

Định nghĩa cơ bản về nhà máy thông minh

Chính vì vậy, nhà máy thông minh (tên tiếng Anh là Smart Factory) đã ra đời trong điều kiện như vậy để thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất phát triển. Đây là tên gọi rất mới mẻ của một loại hình nhà máy nên cách mô tả, định nghĩa về nó cũng phải rất rõ nét.

Tìm hiểu cơ bản về nhà máy thông minh.
Tìm hiểu cơ bản về nhà máy thông minh.

Nhà máy thông minh là tầm nhìn về môi trường sản xuất trong đó có cơ sở sản xuất và hệ thống hậu cần được tổ chức mà không có sự can thiệp của con người. Việc ứng dụng công nghệ đã thúc đẩy quá trình sản xuất ngày càng trở nên thông minh và năng động, đạt hiệu quả cao.

Các tính năng vượt trội của nhà máy thông minh

Sự ra đời của nhà máy thông minh đã chứng minh được những điều tích cực mà nó đem lại. Để có thể có được những điều đó, ta có thể nhận ra được các tính năng ưu việt, độc đáo, không một nhà máy nào khác có khả năng lợi hại như nó.

tính năng của nhà máy thông minh
Nhà máy thông minh đem đến nhiều tính năng tuyệt vời.

Chúng ta phải khẳng định rằng nhà máy thông minh có các tính năng sau: tính linh loạt theo thời gian thực trong dây chuyền sản xuất do phần mềm sản xuất xác định mà không có sự tác động của con người; tự động hóa máy điều khiển dữ liệu ở mức sai cao; giao tiếp đa chiều giữa mọi thứ được kết nối; thiết bị đeo được trang bị riêng nâng cao năng suất của nhân viên.

Đồng thời, chúng nhà máy thông minh còn quản lý tự động, chỉ sử dụng phần mềm và các chính sách kỹ thuật số; phân tích cung cấp khả năng hiển thị về trạng thái máy để dự đoán và ngăn ngừa sự cố; hệ thống mở, hoàn toàn có thể tương tác và luồng dữ liệu thông suốt; bảo mật theo hệ thống luồng dữ liệu.

Chính những tính năng này tạo nên một nhà máy thông minh không thể tách rời trong hệ thống sản xuất của các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đòi hỏi dây chuyền sản xuất phức tạp. 

=>> Xem thêm: Những yếu tố quan trọng để thiết lập nhà máy thông minh tại Việt Nam

Nhà máy thông minh – tương lai của doanh nghiệp sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và vận hành nhà máy thông minh đã không còn quá xa lạ gì nữa. Tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ. Công nghệ là động lực đổi mới và tăng trưởng cho doanh nghiệp, việc  ứng dụng như thế nào lại là một bài toán đầy thách thức đặt lên đôi vai của các doanh nghiệp.

Nhà máy thông minh được xem là mục tiêu của quá trình chuyển đổi số bởi các lợi ích về tự động hóa, giảm nhân công và thời gian sản xuất tạo nên chất lượng và năng suất cao hơn.

Chúng có khả năng liên kết, phối hợp các công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo(AI), dữ liệu lớn(Big Data), hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến,… Sự phối hợp của này cho phép các nhà máy thông minh có thể tự vận hành các tác vụ với khả năng tự điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của sản xuất.

Nhà máy thông minh ở Việt Nam
Xu hướng nhà máy thông minh ở Việt Nam.

Việc nhà máy thông minh ra đời đã tạo nên sự thay đổi lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp sản xuất thông qua cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với công nghệ hiện đại. Nó đóng vai trò rất lớn trong việc cho phép hệ thống đưa ra các quyết định sáng suốt hơn và cải thiện các quy trình sản xuất.

Các doanh nghiệp sản xuất hiện nay phát triển vượt bậc cũng nhờ vào sự phát triển của nhà máy thông minh. Việc sản xuất nhà máy thông minh nhằm tăng tốc độ sản xuất đưa sản phẩm ra thị trường; cải thiện khả năng chiếm thị phần; chất lượng sản phẩm ổn định và lợi nhuận tăng lên.

Vai trò của nhà máy thông minh đối với ngành sản xuất

Một nhà máy hoạt động thông minh, hiện đại được phát triển khi tất cả các máy móc, thiết bị có thể cải thiện thông qua các hệ thống tự động hóa, tối ưu hóa và mang lại các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp sản xuất. Những lợi ích của nhà máy thông minh đối với doanh nghiệp sản xuất đem lại nhiều lợi ích lớn như tăng hiệu quả tài sản nhà máy; năng suất hoạt động của doanh nghiệp cao hơn; nâng cao chất lượng sản phẩm; giảm chi phí cạnh tranh và tạo ưu thế trong cạnh tranh.

Có thể nói, nhà máy thông minh đóng vai trò quan trọng và cực kỳ lớn trong hệ thống dây chuyền sản xuất, đặc biệt ở thời đại công nghiệp 4.0. Nó sẽ là một hạt nhân liên kết các chuỗi sản xuất khác trong toàn hệ thống. Điều này, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp chú trọng vào các quá trình sản xuất khác như marketing, nhân sự… Hi vọng nhà máy thông minh sẽ phát triển hơn, đổi mới hơn để nâng cao quá trình sản xuất.

Tham khảo: Các nhà máy chuẩn bị thế nào cho Internet of things?

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button