Nhà máy thông minh

Cách triển khai nhà máy thông minh hiệu quả bằng giải pháp kết hợp IT và OT

Ở thời gian trước, công nghệ thông tin IT và công nghệ vận hành OT thường được triển khai tách biệt. Tuy nhiên, hiện nay, khi thời đại công nghệ cách mạng 4.0 phát triển, đặc biệt là sự ra đời của nhà máy thông minh, công nghệ thông tin và công nghệ vận hành đã được kết hợp lại với nhau. Các giải pháp công nghệ này được triển khai vào nhà máy thông minh hứa hẹn mang đến tiềm năng lớn. Và hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi cách triển khai nhà máy thông minh hiệu quả bằng giải pháp kết hợp IT và OT trong bài viết dưới đây.

Cách triển khai nhà máy thông minh
Cách triển khai nhà máy thông minh

Kết hợp IT và OT – giải pháp tiềm năng cho nhà máy thông minh

Kết hợp IT với OT không hề dễ dàng, nó đòi hỏi một quá trình phức tạp và cần chiến lược lâu dài.

Công nghệ thông tin IT là gì?

IT đề cập các vấn đề liên quan đến công nghệ máy tính, bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Dù vẫn chưa được ứng dụng phổ biến nhiều trong các cơ sở sản xuất công nghiệp nhưng IT là cột sống công nghệ của nhiều công ty. So với các thiết bị OT, bạn sẽ có ít quyền truy cập vào các chương trình và thiết bị được kết nối IT hơn. Nói một cách ngắn gọn, IT là hệ thống quản lý dữ liệu còn OT là hệ thống kiểm soát môi trường vật lý.

Công nghệ vận hành OT là gì?

OT hoạt động với chức năng giám sát, kiểm soát các thiết bị vật lý vận hành trong doanh nghiệp, công ty. OT hiện vẫn là công nghệ được sử dụng phổ biến tại các cơ sở công nghiệp. Khi sử dụng công nghệ vận hành, người dùng có quyền tự chủ cao hơn so với ứng dụng IT.

Kết hợp IT và OT – giải pháp tiềm năng trong việc triển khai nhà máy thông minh

Kết hợp IT và OT là hình thức tích hợp các hệ thống sản xuất, vận hành với phần cứng và phần mềm để truyền tải sau đó xử lý thông tin. Để giúp các bạn có hình dung rõ hơn về sự kết hợp này, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể. Như là công nghệ cảm biến và các thiết bị truyền động không dây được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý nước hay tích hợp năng lượng điện trong các nhà máy.

Giải pháp kết hợp IT và OT đã mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, giúp nhà máy thông minh hoạt động hiệu quả, năng suất hơn. Nếu như các thiết bị OT truyền thống chỉ có thể thu thập thông tin, dữ liệu mà không thể truyền thông tin này qua một mạng lớn thì đến với Iot vấn đề này đã được giải quyết triệt để. Sự hội tụ IT và OT giúp việc phân tích, xử lý thông tin nhanh chóng, chính xác.

may tinh cong nghiep ung dung
May tinh cong nghiep do cong ty Quyet Thang Phan Phoi Tai Viet Nam tu nam 2016 den nay, Lien he voi chung de biet them chi tiet

Triển khai nhà máy thông minh bằng giải pháp kết hợp IT và OT mang đến lợi ích gì?

Trong thời gian gần đây, mô hình kết hợp IT và OT đã được triển khai trong các doanh nghiệp quy mô lớn. Việc tập trung tích hợp ứng dụng công nghệ vào môi trường công nghiệp như bộ điều khiển hay bảo mật đã giúp doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời.

Hội tụ IT và OT giúp định hướng sản xuất tốt hơn

Có một hướng đi rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp thu được nhiều hiệu quả hơn. Và khi áp dụng mô hình IT và OT cho nhà máy thông minh, doanh nghiệp sẽ được gợi ý định hướng sản xuất tốt hơn. Nếu như chỉ đơn thuần vận hành nhà máy bằng các máy móc thiết bị mà không kết nối với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thì sự hiện đại, các tính năng thông minh cũng như dữ liệu thời gian thực của các thiết bị này sẽ không được tận dụng triệt để. Ngược lại, khi ứng dụng giải pháp kết hợp IT và OT, các thông tin hữu ích sẽ được tổ chức chéo, giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định chính xác mang đến hiệu quả cao hơn.

Hạn chế rủi ro phát sinh

Không chỉ cho phép kiểm soát trực tiếp, giám sát đầy đủ hơn, hội tụ IT và OT còn giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro phát sinh. Giải pháp kết hợp này cho phép người lao động thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn. Từ đó có thể giảm thiểu những rủi ro sai lệch do sự thiếu tập trung của con người. Bên cạnh đó, việc truyền dữ liệu trực tiếp từ điểm này sang điểm khác thay vì chia sẻ theo cách truyền thống cũng mắc phải ít sai lầm hơn.

Triển khai nhà máy thông minh bằng giải pháp kết hợp IT và OT có chi phí thấp, lợi ích lớn

Sự hội tụ IT và OT giúp giảm thiểu chi phí một cách tốt nhất nhờ cách vận hành hiệu quả, năng suất. Khi có thể truy cập dữ liệu nhanh chóng, giảm các lỗi xảy ra sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí bảo trì. Doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoạt động nhờ sự kết hợp IT-OT mang đến lợi nhuận cao nhất.

19 1
May tinh cong nghiep do cong ty Quyet Thang Phan Phoi Tai Viet Nam tu nam 2016 den nay, Lien he voi chung de biet them chi tiet

Kết hợp IT và OT là giải pháp tiềm năng giúp việc triển khai nhà máy thông minh hiệu quả, nhanh chóng hơn. Để việc triển khai diễn ra thuận lợi, đem đến kết quả tốt, doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình rõ ràng, chi tiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tạo và triển khai hệ thống an ninh mạng phù hợp trước khi tích hợp IT vào hệ thống OT để có thể bảo vệ các hệ thống một cách tốt nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button