Smart Factory

Bạn biết gì về nhà máy thông minh – Smart Factory?

Sự phát triển của nền công nghệ 4.0 đã giúp nhiều quốc gia trên thế giới phát triển mạnh mẽ, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, với sự góp mặt của công nghệ đã có những tiến bộ vượt bậc. Đáng kể nhất chính là sự ra đời của các mô hình nhà máy thông minh – Smart Factory. Bạn đã biết gì về công trình công nghệ hiện đại này? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi để khám phá những tính năng ưu việt của nhà máy này nhé!

Smart Factory
Smart Factory

Khái niệm nhà máy thông minh

Smart Factory là công trình sản xuất được số hóa, dựa vào sản xuất thông minh để đem đến những kết nối linh hoạt cao. Hiểu theo một cách đơn giản hơn, thuật ngữ này nhằm chỉ một môi trường sản xuất mà ở đó hoạt động chính dựa vào thiết bị máy móc. Smart Factory hoạt động, điều phối các chức năng dựa vào hệ thống MES. Hệ thống này có khả năng phân tích các chỉ số KPI, OEE phục vụ sản xuất vì nó được tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây…
Smart Factory kết nối các phần mềm với nhau nhờ kết nối internet. Nhờ có công trình tiên tiến này, năng suất sản xuất được cải thiện rõ rệt. Khi áp dụng mô hình này vào trong hệ thống sản xuất của mình, doanh nghiệp có thể xây dựng hệ thống thích nghi theo nhu cầu mới phù hợp với thị trường. Thật không sai khi nói Smart Factory là kết quả tuyệt vời của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Nhà máy thông minh có cấu trúc như thế nào?

Tính đến hiện nay, mô hình nhà máy này đã phát triển theo bốn giai đoạn. Cấu trúc nhà máy ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Tuy nhiên, theo các cuộc nghiên cứu chỉ ra, hiện nay, tại các quốc gia phát triển ở châu Âu, châu Mỹ…thì mô hình nhà máy này đang ở đầu giai đoạn 4.0. Vì vậy, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cấu trúc của Smart Factory 4.0.
Smart Factory 4.0.
Smart Factory 4.0.

Tự động hóa, số hóa thông tin

Từ khi có các ứng dụng công nghệ thông tin và các máy tự động của Smart Factory, sản xuất đã trở nên thông minh và hiệu quả hơn. Mô hình nhà máy này đã phát triển công nghệ cảm biến với chức năng mô phỏng trạng thái của đối tượng. Công nghệ cảm biến có thể ghi lại những thông tin từ đơn giản như là kiểu dáng, màu sắc, số lượng…đến những thông tin phức tạp hơn, ví dụ nhiệt độ,độ ẩm, các số hiệu hay dị tật của sản phẩm. Nhờ vậy mà tiến trình sản xuất đã cải thiện, có thể đẩy nhanh tốc độ.

Kết nối

Các máy móc, thiết bị sử dụng trong sản xuất được kết nối với nhau thông qua mạng lưới giao tiếp trực tuyến – mạng vật lý – cyber physical. Bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ mạng, ngay lập tức, các thiết bị, thành phần cơ điện tử sẽ tự động liên kết IT với nhau thông qua hệ thống mạng vật lý đã được xây dựng.

Đồng thời, hệ thống mạng vật lý này sẽ liên tục chia sẻ các thông tin do công nghệ cảm biến thu thập được. Như là tình trạng số lượng hiện tại của hàng hóa hay đơn hàng có lỗi hay thay đổi gì không…

Big data

Các thông tin do công nghệ cảm biến thu thập về đối tượng sản phẩm sẽ được cập nhật tập hợp thành dữ liệu lớn. Hệ thống dữ liệu này sẽ lưu lại toàn bộ trạng thái của tiến trình theo thời gian thực. Điều này xóa đi khoảng cách giữa thế giới thực và không gian ảo, giúp con người kiểm soát tiến trình sản xuất một cách tốt hợp. Đồng thời, khi có các sự cố phát sinh, con người cũng có thể can thiệp tức thời.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo AI là một bộ phận không thể thiếu trong cấu trúc nhà máy thông minh. Đối với hệ thống dữ liệu lớn đã được thu thập, tổng hợp lại, trí tuệ nhân tạo sẽ tiến hành phân tích để có thể đưa ra phương pháp xử lý hay lời cảnh báo, xu thế trong tương lai. Hơn thế nữa, AI có thể đưa ra những điều chỉnh thích ứng tự động.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình tiến hành của trí tuệ nhân tạo, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể. Đó là dữ liệu liên quan đến lỗi. Khi doanh nghiệp tiến hành một quy trình sản xuất mới, hệ thống AI này sẽ lập tức phân tích dữ liệu về lỗi đã được ghi chép trước đó rồi so sánh với quy trình sản xuất hiện tại. Sau đó đưa ra báo cáo tới bộ phận thiết kế sản xuất để có biện pháp thay đổi kịp thời. Như vậy sẽ tránh gây sai sót và lãng phí thời gian.

Trí tuệ nhân tạo AI
Trí tuệ nhân tạo AI

Trên đây là khái niệm và cấu trúc của nhà máy thông minh chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về mô hình nhà máy. Và nếu còn vấn đề nào liên quan đến Smart Factory bạn cần được giải đáp thì hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi. Đội ngũ nhân viên sẽ tập hợp và đưa ra câu trả lời chi tiết trong thời gian sớm nhất. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, chính xác nhất nhé!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button