Nhà máy thông minh

Mô hình nhà máy thông minh của tương lai?

Mô hình nhà máy thông minh của tương lai?

Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ với tốc độ nhanh chóng đã mở ra một kỉ nguyên mới trong sự phát triển của con người. Kỷ nguyên mới gắn bó với sự phát triển của máy móc đã tạo ra những sự thay đổi to lớn cho nhân loại. Điều này liệu có làm thay đổi nhà máy thông minh hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về nhà máy thông minh(Smart Factory)

Mo phong mot day chuyen san xuat trong nha may thong minh
Mô phỏng một dây chuyền sản xuất trong nhà máy thông minh

Thời đại khoa học – công nghệ 4.0 gắn liền với máy móc là mấu chốt giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và có tác động rất lớn đến mô hình của các nhà xưởng và doanh nghiệp, nổi bật nhất là sự xuất hiện của nhà máy thông minh.

Nhà máy thông minh là tầm nhìn về môi trường sản xuất trong đó cơ sở sản xuất và hệ thống hậu cần được sản xuất mà không có sự can thiệp của con người, hoàn toàn được vận hành bởi máy móc và thiết bị hiện đại. Nhà máy thông minh không chỉ thể hiện tầm nhìn mà còn là tính khả thi của nhà máy khi nó đi vào hoạt động.

Mô hình nhà máy thông minh trong tương lai

Nhà máy thông minh ra đời và được đưa vào vận hành đã chứng minh được những ưu thế vượt trội của nó. Nhưng trong điều kiện công nghệ ngày càng phát triển thì việc tích hợp các loại hình nhà máy có cách thức vận hành gần như giống nhau vào một hệ thống nhất định là điều đã được dự báo từ trước. Đó có là sát nhập nhà máy thông minh với các nhà máy khác như nhà máy kỹ thuật số, nhà máy sản xuất trí tuệ nhân tạo,… Điều này sẽ dễ dàng kết nối các quy trình và hoạt động của sản xuất với các hệ thống kinh doanh nhằm tạo ra năng suất và hiệu quả làm việc cao, đồng thời cắt giảm được nguồn nhân lực nhờ vào sử dụng công nghệ mới.

Mô hình nhà máy thông minh mới sẽ xuất hiện trong nhiều trong những năm tới. Các nhà khoa học bắt buộc sẽ phải có những sáng tạo về mặt công nghệ mang tính đột phá cao để tạo ra máy móc, thiết bị phục vụ cho ngành mà mỗi ngày đều có những sự bước phát triển không tưởng.

nhà máy thông minh
nhà máy thông minh

Cần làm gì để cho các nhà máy thông minh phát triển hơn nữa?

Thế giới của ngành sản xuất đang phát triển với tốc độ nhanh chóng thì các nhà máy thông minh cũng không thể nằm ngoài xu thế. Đây là sự phát triển tự nhiên của quá trình hội tụ kỹ thuật số giữa công nghệ(IT) thông tin và công nghệ vận hành(OT).

Để làm cho các nhà máy thông minh phát triển hơn trong thời đại công nghệ 4.0 cần phải, thứ nhất, các nhà máy cần phải sử dụng dữ liệu và kết nối IoT để dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát tất cả các khía cạnh của hoạt động trong thời gian thực gần như tự động hóa. Đầu tư cho Iot và kĩ thuật số là nền tảng cơ bản cho các hoạt động bảo trì, đổi mới của nhà máy.

Thứ hai, cần xây dựng mô hình một hệ thống các hệ thống tự quản lý. Các nhà máy hoạt động như một hệ thống riêng lẻ nhưng được kết nối với nhau, mỗi hệ thống sẽ có mức độ hiệu quả, linh hoạt và tự chủ cao. Các nhà máy trong tương lai sẽ trở thành một hệ thống lớn bao gồm hàng loạt hệ thống nhỏ hoạt động độc lập, hướng tới cùng mục tiêu.

Thứ ba, xây dựng nhà máy thông minh người và máy kết hợp. Một hệ thống nhà máy thông minh có hiện đại đến đâu thì cũng cần phải có sự vận hành và điều khiển của con người trong chuỗi dây chuyền sản xuất. Sự kết nối giữa con người và máy cho phép con người làm việc an toàn, có thể thực hiện các thao tác nhanh hơn, phản ứng nhanh hơn , có kiến thức hơn và đổi mới hơn đối với nhu cầu kinh doanh.

công nghệ 4.0
công nghệ 4.0

Các công nghệ đang được sử dụng trong nhà máy thông minh

Trọng tâm của một nhà máy thông minh chính là công nghệ giúp cho việc thu thập dữ liệu sản xuất được dễ dàng hơn. Chúng bao gồm các cảm biến, động cơ và robots thông minh có mặt trên dây chuyền sản xuất và lắp ráp mà nhà máy thông minh đưa vào sử dụng

Việc áp dụng công nghệ ở các nhà máy sẽ tạo ra một môi trường sản xuất năng động và đạt hiệu quả cao, đồng thời, cũng giảm thiểu nguồn chi phí, nâng cao chất lượng và độ tin cậy.

Vì vậy, các nhà máy thông minh cần phải luôn theo dõi, bám sát nhu cầu thực tế của con người để tạo ra những ứng dụng, thiết bị phù hợp và cần thiết. Khi đó, các nhà máy thông minh mới bước phát triển cao và mạnh mẽ hơn nữa, đẩy mạnh đa dạng các lĩnh vực sản xuất chứ không chỉ dừng lại ở nhà máy sản xuất công nghệ trí tuệ nhân tạo.

nhà máy sản xuất công nghệ trí tuệ nhân tạo
nhà máy sản xuất công nghệ trí tuệ nhân tạo

Cách mạng công nghệ 4.0 ra đời đã tạo nên những phát triển không tưởng đối với xã hội con người. Nhà máy thông minh được tạo ra cú hích lớn trong xu thế phát triển 4.0. Có thể, trong tương lai, khoa học – công nghệ liên tục thay đổi và phát triển nhưng nhà máy thông minh sẽ không nằm ngoài vòng xoáy đó, mà nó sẽ trở thành một hạt nhân kết nối con người và máy móc với nhau, tạo nên một xã hội phát triển hơn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button