Giải Pháp Nhà Máy

Hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất – giải pháp cho nhà máy thông minh

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày nay đã và đang “thổi hồn” vào những dây chuyền máy móc công nghiệp. Nhờ có trí tuệ nhân tạo, các loại máy móc sản xuất đã có thể tự hành mà ít cần tác động trực tiếp của con người. Và tất cả các thông số và số liệu hoạt động của máy móc đều được kiểm soát chặt chẽ thông qua hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất – một giải pháp cho nhà máy thông minh.

Hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất – định nghĩa và cách vận hành

Một nguyên liệu thô trước khi trở thành một sản phẩm hoàn thiện thì nó cần trải qua một quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Công nghiệp hóa là quá trình sử dụng máy móc để tạo ra sản phẩm với khối lượng lớn và chất lượng đồng đều. Ngay sau đó, công nghệ 4.0 giúp con người kiểm soát toàn bộ dây chuyền vận hành tự động thông qua hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất.

Một hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất bao gồm phần cứng, phần mềm và các thiết bị kết nối. Phần cứng bao gồm máy móc sản xuất, các máy tính nhúng, máy chủ và bộ lưu trữ; phần mềm là các chương trình tính toán, giám sát trên các máy chủ và máy tính nhúng; Phần kết nối bao gồm các hệ thống dây tín hiệu, mạng Internet, mạng nội bộ…

Các máy tính nhúng được gắn trực tiếp trên thiết bị công nghiệp sẽ điều khiển hoạt động của các máy móc đó. Các thông tin có được trong quá trình hoạt động sẽ được các máy tính nhúng báo về hệ thống máy chủ thông qua các cổng kết nối. Từ đó, máy chủ sẽ dễ dàng kiểm soát được tình trạng vận hành của máy móc trong công xưởng. Đây chính là cách thức một hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất vận hành.

Nhờ nắm được thông số làm việc của các máy sản xuất, người giám sát biết cách sắp xếp để tăng hoặc giảm năng suất làm việc để đảm bảo số lượng thành phẩm đủ chỉ tiêu. Để tăng chất lượng giám sát, người ta đưa thêm vào các thiết bị bổ trợ như camera giám sát hay các thiết bị cảm ứng nhiệt độ, độ ẩm môi trường nhà xưởng.

>> Tìm hiểu thêm : Nhà máy thông minh là gì? Tìm hiểu 10 đặc trưng của Smart Factory

Vai trò của hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất

He thong giam sat day chuyen san xuat
Hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất hoạt động chuẩn mực, sản phẩm đầu ra cũng từ đó được chuẩn hóa và đồng đều hơn.

Hiện nay, số hóa đang là một xu thế định hướng tương lai của mọi ngành sản xuất cũng như dịch vụ. Hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất là một bộ phận không thể thiếu sau khi công tác số hóa công nghiệp hoàn thiện, do đó, nó đóng góp một vai trò vô cùng lớn đối với doanh nghiệp sản xuất, cụ thể:

  • Hoạt động của hệ thống đảm bảo cung cấp chính xác toàn bộ tình trạng vận hành của các máy móc, trang thiết bị đang hoạt động trong hệ thống. Từ những số liệu đó, người dùng có thể nắm bắt và điều chỉnh được năng suất công việc của từng đơn nguyên máy móc để đảm bảo năng suất hoạt động chung của cả dây chuyền.
  • Mọi hoạt động của dây chuyền được giám sát và hiển thị trên hệ thống đều được cập nhật liên tục theo thời gian thực. Điều đó tương ứng với việc người quản lý dễ dàng nắm bắt, kiểm soát cũng như giải quyết mọi vấn đề có thể xảy ra ngay lập tức. Mọi trục trặc hoặc lỗi hệ thống sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, giải quyết đảm bảo thiệt hại xảy ra (nếu có) sẽ hạn chế nhất.
  • Cũng nhờ việc mọi đơn nguyên trong một dây chuyền sản xuất được điều khiển tập trung, vì vậy, chất lượng sản phẩm cũng được đảm bảo tối đa. Cụ thể, các dây chuyền hoạt động chuẩn mực, sản phẩm đầu ra cũng từ đó được chuẩn hóa và đồng đều hơn.
  • Không chỉ điều hành hoạt động máy móc, hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất còn có thể kiêm nhiệm thêm công tác giám sát kho trữ nguyên liệu. Việc này sẽ giảm thiểu chi phí giám sát có thể phát sinh cũng như giúp người quản lý nắm bắt thêm được tình trạng thừa hoặc thiếu của nguyên vật liệu trong kho.
  • Quá trình vận hành máy móc thông qua hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất có thể chia sẻ thông tin cho các thiết bị điện tử cá nhân khác nếu được cấp quyền. Đây chính là công nghệ điều khiển từ xa đã và đang được sử dụng rất phổ biến ngày nay. Thiết bị được cấp quyền chỉ cần truy cập được vào mạng Internet hoặc mạng nội bộ sẽ dễ dàng nắm bắt cũng như điều khiển được dây chuyền đang vận hành.
  • Hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất cũng hỗ trợ lưu trữ thông tin số liệu về sản xuất cũng như số lượng thành phẩm của nhà máy. Những thông tin này khi cần dễ dàng được trích xuất dưới dạng báo cáo, hình ảnh hoặc video để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.
He thong giam sat day chuyen san xuat o to
Nhà máy thông minh giảm thiểu chi phí giám sát có thể phát sinh cũng như giúp người quản lý nắm bắt thêm tình trạng vật liệu trong kho

>> Tìm hiểu thêm : Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống giám sát thông minh, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button