Giải Pháp Nhà Máy

Bước phát triển vượt bậc của công nghệ vào sản xuất từ nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh có lẽ là cụm từ không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp trong thời kì cách mạng khoa học công nghệ 4.0 hiện nay. Nó được coi như một bước đà phát triển về công nghệ số trong thời kì hiện đại mới. Rất nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng nhà máy thông minh vào sản xuất và đạt hiệu quả cao trong kinh doanh, tuy nhiên một số doanh nghiệp cụm từ này có lẽ vẫn còn hơi xa lạ. Sau đây, bài viết này sẽ giúp tìm hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh áp dụng nhà máy thông minh vào dây chuyền sản xuất.

Nhà máy thông minh
Nhà máy thông minh
  1. Bước phát triển vượt bậc của công nghệ vào sản xuất từ nhà máy thông minh.

Trong thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cụm từ nhà máy thông minh xuất hiện như một thành quả tất yếu của sự phát triển trong công nghệ hiện đại. Nhà máy thông minh phát triển là nhờ sự chi phối của tự động hóa, công nghệ số và trí tuệ nhân tạo. Đây là một mô hình hệ sinh thái trong đó các thiết bị sản xuất hoạt động theo một quy trình tự động hóa, chu trình vận hành thông minh từ sản xuất cho đến quản trị. Trong mô hình nhà máy thông minh, con người và các thiết bị tự động hóa có sự kết nối linh hoạt với nhau trong đó con người đóng vai trò điều khiển, kiểm soát các chu trình trong quá trình vận hành nhờ các thiết bị điều khiển thông minh trong đó tối ưu hóa nhất đó là máy tính thông minh trong điều khiển toàn bộ chu trình.

Nhà máy thông minh được hoạt động trên nguyên lý sử dụng các thiết bị hiện đại như trí tuệ nhân tạo Al, robot tự động hóa, công nghệ Internet của vạn vật….Và mô hình này sẽ vận hành tự động ở mọi khâu trong sản xuất từ khâu kiểm định nguyên liệu, chế biến, sản xuất, lắp ráp cho tới khâu kiểm soát chất lượng, đóng gói…

Nhà máy thông minh
Nhà máy thông minh

2.Những nguyên tắc khi vận hành một nhà máy thông minh.

Nhà máy thông minh được vận hành theo 5 quy tắc đặc trưng

– Tự động hóa: Nhờ áp dụng các khâu và quy trình thông minh vào sản xuất, ứng với mỗi dây chuyền đều lắp thiết bị cảm biến và robot tự động. Qúa trình tự động hóa trong nhà máy thông minh rất hữu ích trong ngày nay, giúp sản xuất các sản phẩm ra một cách tự động mà không cần có sự tác động trực tiếp của con người hoặc con người sẽ tham gia vào rất ít.

Tính thông minh như tính cảm biến, quét mã QR code,… nhằm thu thập dữ liệu trực tiếp trong quá trình sản xuất – vận hành, phục vụ quản lý năng suất dây chuyền sản xuất, vị trí hàng hóa, kho, chuỗi logistic…

Tính kết nối. Đây được coi là đặc trưng nổi bật nhất tạo ra sự khác biệt giữa nhà máy thông minh so với mô hình sản xuất của nhà máy truyền thống. Dưới mạng lưới internet, sự kết nối giữa máy móc và máy chủ quản lý thông qua phần mềm quản lý sản xuất  càng được dễ dàng mở rộng để xử lý dữ liệu thành những thông tin quan trọng cho mục đích giám sát – quản lý sản xuất. Máy tính thông minh đóng một vai trò cực kì quan trọng giúp kết nối và xử lý các dữ liệu  liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh cũng như từ các nhà cung cấp và khách hàng cho phép cái nhìn toàn diện, thúc đẩy hiệu quả mạng lưới cung ứng tổng thể cao hơn.

robot tu dong
robot tự động

Số hóa dữ liệu từ phần mềm quản lý giúp quản trị lõi và hoạt động vận hành trong nhà máy, tạo ra một dòng chảy thống nhất, xuyên suốt giữa các phòng ban chức năng với xưởng sản xuất.

– Chủ động, linh hoạt, toàn diện trong việc lập và đưa ra các kế hoạch trong các nghiệp vụ bảo trì, quản lý chất lượng, quản lý vật tư… tại nhà máy thông minh. Hệ thống báo cáo nhanh và thông minh giúp phân tích chuyên sâu các dữ liệu thu thập được từ quá trình vận hành để tạo ra những biểu đồ sản xuất đối với các doanh nghiệp từ đó nhờ sự theo dõi báo về máy tính thông minh, nhà quản lý có thể điều hành các công việc từ xa nhưng vẫn chuẩn xác nhất.

máy móc có sức vận hành 24/7
máy móc có sức vận hành 24/7

Ngày nay, nhà máy thông minh được coi là một phương thức phù hợp, hiệu quả để một doanh nghiệp bắt đầu xây dựng mô hình nhà máy hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới. Việc áp dụng hệ thống máy móc tự động từ khâu sản xuất đến khâu giám sát quá trình tự động điều khiển vận hành đều thông qua thiết bị máy tính thông minh hiện đại. Nhờ thiết bị này, người quản lý giám sát có thể giám sát toàn bộ quá trình được vận hành tự động vừa giảm được nhân công, tăng năng suất lao động bởi máy móc có sức vận hành 24/7, mẫu mã sản phẩm cho ra đẹp mắt làm tăng năng suất bán hàng cao.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button